10 Biện pháp bảo vệ môi trường vì sức khỏe của toàn xã hội

Môi trường không gian sống, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, là nơi cung cấp tài nguyên thiên nhiên để phục vụ cuộc sống của con người. Tuy vậy, hiện nay môi trường nói chung đang bị hủy hoại trầm trọng. Việc bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề vô cùng cấp thiết cần mỗi cá nhân, tổ chức cùng chung tay vào cuộc.

Xem thêm: CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG SỐ 1 HÀ NỘI

Vậy môi trường là gì?

Môi trường là không gian sống của con người và mọi loài sinh vật. Đây là nơi cung cấp tài nguyên thiên nhiên rừng, khoáng sản, động thực vật quý hiếm cùng những yếu tố vật chất nhân tạo có quan hệ mật thiết với nhau để phục vụ và phát triển cuộc sống của con người. Tuy nhiên, môi trường cũng là nơi chứa những chất thải từ con người thải ra.

bảo vệ môi trường 1

Phân loại môi trường

Môi trường tự nhiên gồm các nhân tố thiên nhiên như hóa học, vật lý, sinh học tồn tại tự nhiên, ngoài ý muốn của con người, tác động đến con người. Đây là nơi cung cấp không khí, đất đai, cây trồng, tài nguyên khoáng sản,… phục vụ cho con người và các sinh vật.

Môi trường xã hội là tổng thể các mối quan hệ của con người; là nơi thể hiện cam kết, luật lệ, thể chế, quy định ở các cấp khác nhau. Môi trường xã hội định hướng hoạt động của con người theo khuôn khổ nhất định, tạo sức mạnh tập thể thuận lợi cho sự phát triển.

Ngoài 2 môi trường trên còn có môi trường nhân tạo, gồm các nhân tố do con người tạo nên, giúp làm tiện nghi hơn cuộc sống của con người.

Vai trò của môi trường

  • Cung cấp tài nguyên thiên nhiên cần thiết cho cuộc sống và hoạt động sản xuất của con người.
  • Chứa đựng chất thải và ô nhiễm từ hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người.
  • Cung cấp dịch vụ môi trường, hệ sinh thái, hỗ trợ sự sống trên trái đất mà không cần bất kỳ hành động nào của con người.
  • Tạo nên các giá trị thẩm mỹ, tâm lý và tinh thần.

Biểu hiện của sự ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường có thể hiểu đơn giản là việc chuyển các chất thải, năng lượng vào môi trường ở mức có khả năng gây hại đến sức khỏe, sự sống của con người, sinh vật, làm giảm chất lượng môi trường.

Điển hình của ô nhễm môi trường hiện nay là thiên nhiên, khí hậu ngày càng khắc nghiệt hơn; nắng nóng kéo dài với nền nhiệt cao; các hiện tượng mưa bão, lũ lụt xuất hiện bất thường; gây suy giảm tài nguyên rừng, ô nhiễm môi trường trên diện rộng,…. Đây có thể coi là những vấn đề ô nhiễm môi trường chúng ta phải đổi mặt.

bảo vệ môi trường 2

Có thể thấy, con người ngày càng tác động nhiều hơn đến môi trường, khai thác cạn kiệt tài nguyên, thải nhiều chất độc khiến môi trường không thể tự tái sinh. Biểu hiện rõ nhất là các hậu quả cháy rừng, biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính,…. Với tình trạng ô nhiễm trầm trọng như hiện nay thì việc chung tay bảo vệ môi trường là vô cùng cấp thiết. Bởi nếu không có những hành động tích cực thì ô nhiễm môi trường sẽ ngày càng trầm trọng, gây nên những ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người và sinh vật.

Các biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả nhất

1. Trồng nhiều cây xanh

Cây xanh là nguồn cung cấp oxy cho bầu khí quyển, là nguồn hấp thụ khí carbon, giảm xói mòn đất và hệ sinh thái. Do đó, trồng nhiều cây xanh để biện pháp cần được ưu tiên giúp đảm bảo bầu không khí trong lành cho cuộc sống.

bảo vệ môi trường 3

2. Sử dụng nhiên liệu từ thiên nhiên

Khi con người sử dụng năng lượng cẩn thận hơn thì có thể giúp giảm lượng khí thải độc hại thải ra đất, nước và không khí. Đồng thời, thông qua các kế hoạch bảo vệ môi trường, chúng ta sẽ tạo được sự khác biệt, giúp môi trường xanh, sạch và đẹp hơn.

3. Dùng năng lượng sạch

Chúng ta cần thay đổi thói quen sử dụng các nguồn năng lượng có thể tái tạo nhưng gió, ánh mặt trời,…. Đây đều là những nguồn năng lượng sạch bởi việc sản xuất và tiêu thụ chúng không gây phát sinh khí thải.

bảo vệ môi trường 4

4.Tiết kiệm điện năng

Nhiều người thường có thói quen để nguyên phích cắm trong ổ điện kể cả khi không dùng đến thiết bị. Hành động này đã vô tình làm lãng phí một lượng điện khá lớn. Bởi khi ở chế độ chờ thì các thiết bị này cũng làm tiêu hao năng lượng. Do đó, bạn cần rút phích cắm thiết bị khi không sử dụng. Ngoài ra, cần hạn chế dùng điện khi không cần thiết, sử dụng tiết kiệm điện thông qua những thói quen hàng ngày.

5. Giảm sử dụng túi nilon

Một chiếc túi nilon cần mất tới hàng trăm năm mới có thể phân hủy sinh học. Do đó, chúng có thể gây tổn hại đến môi trường, đến con người và nhiều sinh vật khác trên trái đất. Do đó, thay vì dùng túi nilon bạn hãy sử dụng các loại giỏ tre, nứa hay các sản phẩm túi có thể tái sử dụng hoặc thân thiện với môi trường.

bảo vệ môi trường 5

6. Tiết kiệm giấy

Hạn chế dùng giấy sẽ giúp giảm tần suất chặt phá rừng, giảm lượng khí CO2, bảo vệ từng tự nhiên và hệ sinh thái rừng cung cấp. Ngoài ra, nó còn giúp giảm lượng chất thải rắn ra môi trường, giảm lượng nước thải và cải thiện chất lượng nước.

7. Ưu tiên sản phẩm tái chế

Đây là một trong những biện pháp phổ biến, được ưu tiên trong công tác bảo vệ môi trường hiện nay. Với cách này, chúng ta có thể tận dụng chất thải có thể tái chế để tạo nên những sản phẩm có ích cho cuộc sống. Việc ưu tiên dùng sản phẩm tái chế sẽ làm sạch môi trường, tạo việc làm cho người lao động.

bảo vệ môi trường 6

8. Ứng dụng các tiến bộ của khoa học

Việc ứng dụng các tiến bộ của khoa học vào công cuộc bảo vệ môi trường là rất cần thiết. Điều này vừa giúp giảm thiểu ô nhiễm lại bảo vệ được nguồn tài nguyên thiên nhiên hữu hạn hiện nay.

9. Xử lý nước thải ô nhiễm trước khi thải ra môi trường

Nước thải ô nhiễm thường tập trung nhiều ở các đô thị lớn, khu công nghiệp. Do đó, cần có những biện pháp thích đáng để xử lý tình trạng ô nhiễm nước thải hiện nay trước khi thải ra môi trường, góp phần giúp môi trường nước trong lành hơn.

10. Sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng sạch

Với thực trạng ngày càng ô nhiễm trầm trọng như hiện nay, việc ưu tiên sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, năng lượng sạch cần được quan tâm, đầu tư hơn bao giờ hết. Những nguồn năng lượng này rất thân thiện với môi trường, không gây hiệu ứng nhà kính mà vẫn phục vụ tốt cho nhu cầu cuộc sống, sản xuất của con người.

bảo vệ môi trường 7

Trên đây là những biện pháp bảo vệ môi trường tốt và hiệu quả nhất chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Call Now

error: Content is protected !!