Tổng hợp 8 cách xử lý nhà vệ sinh có mùi cống hiệu quả

Đôi khi bạn sẽ ngửi thấy mùi cống vô cùng khó chịu xộc lên từ nhà vệ sinh của mình. Mới đầu chỉ là mùi thoảng, nhẹ nhàng không gây ảnh hưởng nhiều lắm đến sinh hoạt. Tuy nhiên, lâu dần mùi ngày càng nặng hơn, gây khó chịu, có thể đe dọa đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Để xử lý được hiện tượng này hiệu quả bạn cần biết được nguyên nhân gây mùi. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn các nguyên nhân thường gặp và cách xử lý nhà vệ sinh có mùi cống nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Xem thêm: Cách làm sạch nền nhà vệ sinh đơn giản, hiệu quả, dễ làm

Những nơi phát ra mùi hôi của cống thoát nước

Bồn rửa bát, cống thoát nước sàn nhà vệ sinh/nhà tắm,… là những nơi dễ xuất hiện mùi hôi của cống nhất. Đây đều là những vị trí giúp xả và loại bỏ chất thải của cả gia đình. Đặc biệt, bồn rửa bát là nơi dễ xuất hiện mùi hôi nhất do thói quen đổ thức ăn thừa, dầu mỡ nấu ăn xuống cống. Các cặn bã, thức ăn thừa tích tụ lâu ngày trong đường cống nhưng không được phân hủy sẽ bốc mùi hôi thối khó chịu.

Đặc biệt, các đường cống dùng lâu ngày không được sục rửa, vệ sinh cũng sẽ gây mùi khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của các thành viên gia đình.

nơi phát ra mùi hôi của cống thoát nước

Nguyên nhân khiến cống có mùi hôi

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cống phát ra mùi hôi khó chịu phải kể đến như:

  • Thời gian xả cống không đủ lâu và không thường xuyên hoặc xả nước xuống quá ít. Trong cống thường có cặn bã bám và sẵn các lợi khuẩn giúp khử mùi hiệu quả. Tuy nhiên, chúng sẽ cần một độ ẩm nhất định để tồn tại. Chính vì không xả nước thường xuyên hay xả quá ít, độ ẩm không đủ cung cấp cho lợi khuẩn hoạt động nên gây mùi khó chịu.
  • Cặn bẩn đóng trong nước cũng có thể là nguyên nhân gây mùi cống. Trong quá trình hàng ngày, các chất thải sẽ trôi xuống theo đường cống. Nếu không đủ điều kiện rơi xuống thì nó sẽ lơ lửng ở bể phốt. Tích tụ lâu ngày chúng sẽ bốc mùi hôi thối khó chịu.
  • Bùn dưới lòng cống sẽ giúp cho quá trình phân hủy các chất thải xuống bể phốt hiệu quả hơn. Đây cũng là môi trường để các lợi khuẩn sinh sôi và phát triển. Tuy vậy, nếu bùn thải đọng quá nhiều dưới lòng cống thì bạn cần tiến hành sục rửa để loại bỏ mùi hôi thối. Bởi khi không được sục rửa, chúng sẽ ém khí, ngăn chất thải đi xuống và càng gây mùi nặng hơn.
  • Bể phốt đầy do sử dụng quá nhiều hoặc lâu ngày không thông hút cũng là nguyên nhân gây mùi hôi
  • Lượng nước ở siphon quá thấp làm khí hôi từ dưới trào ngược lại nhà vệ sinh.

Nguyên nhân khiến cống có mùi hôi

Nhà vệ sinh có mùi cống gây ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe

Đa phần mùi hôi cống thoát nước từ các hộ gia đình đều xuất phát quá trình phân hủy chất thải hữu cơ tạo ra khí H2S. Khí này nếu hít phải ở nồng độ cao sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, mùi người có thể phát hiện ra loại khí này ở mức rất thấp, thấp hơn 400 lần so với mức gây hại cho sức khỏe. Khi hít phải khí H2S ở nồng độ quá cao, kéo dài thì mũi có khả năng bị tê liệt, không ngửi được mùi nữa. Tuy vậy, khí này sẽ không tích tụ trong cơ thể mà chỉ gây ảnh hưởng khi ngửi ở nồng độ vượt mức an toàn.

Ngoài ra, mùi hôi từ cống rãnh cũng sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn. Bởi lúc nào bạn cũng phải sống và ngửi mùi hôi thối đó. Điều này gây đảo lộn sinh hoạt, tạo ấn tượng xấu cho khách khi đến nhà chơi.

8 Cách khắc phục nhà vệ sinh có mùi cống hiệu quả nhất

Cách 1: Xử lý nhà vệ sinh có mùi cống bằng mẹo “Nước khép kín”

Cách này vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Bạn chỉ cần một chiếc túi nilon là có thể đánh bay những mùi hôi khó chịu từ cống thoát nước. Cách thực hiện như sau:

  • B1: đổ nước vào túi nilon và buộc chặt miệng túi lại.
  • B2: đặt túi này lên miệng, lỗ cống thoát nước. Đợi một thời gian thì mùi hôi cống sẽ không còn xuất hiện nữa.

Xử lý nhà vệ sinh có mùi cống bằng mẹo Nước khép kín

Cách 2: Dùng dấm xử lý nhà vệ sinh có mùi cống

Giấm ăn không chỉ dùng để nấu nước mà chúng rất hiệu quả trong việc khử mùi hôi cống. Trong giấm có chứa axit axetic có thể giúp loại bỏ những vi khuẩn gây mùi khó chịu. Bạn chỉ cần đặt một cốc giấm gần lỗ thoát nước hoặc đổ trực tiếp giấm xuống đường cống và giữ nguyên. Đợi cho giấm phát huy tác dụng vài tiếng thì bạn dội rửa đường cống lại bình thường là được.

Dùng dấm xử lý nhà vệ sinh có mùi cống

Cách 3: Lắp quạt thông gió

Cách này được áp dụng ở hầu hết mọi gia đình hiện nay. Quạt thông gió sẽ giúp đẩy toàn bộ mùi hôi khó chịu trong nhà vệ sinh ra ngoài; đồng thời hút không khí sạch vào để trao đổi. Hiện có rất nhiều loại quạt thông gió khác nhau trên thị trường. Để đảm bảo hiệu quả nhất bạn nên chọn thương hiệu uy tín, quạt phù hợp với diện tích nhà vệ sinh để thông gió hiệu quả.

Lắp quạt thông gió

Cách 4:  Dùng baking soda và chanh để khử mùi

Chanh và baking soda khi kết hợp sẽ tạo thành hỗn hợp axit axetic có khả năng loại bỏ cặn bẩn, mùi hôi trong đường cống nhanh chóng. Bạn thực hiện như sau:

  • B1: đổ lần lượt baking soda và nước cốt chanh vào đường cống. Hoặc có thể hòa 2 nguyên liệu này thành hỗn hợp theo tỷ lệ 1:1 rồi đổ trực tiếp vào đường cống.
  • B2: để nguyên đường cống khoảng 2h hoặc có thể để qua đêm. Thời gian này sẽ giúp hỗn hợp phát huy tác dụng của mình.
  • B3: chuẩn bị khoảng 3 lít nước nóng để dội xuống cống. Sau đó rửa sạch sẽ lại nhà vệ sinh là được.

Dùng baking soda và chanh để khử mùi

Cách 5: Sử dụng nước nóng

Nếu đường cống ở khu vực bồn rửa phát mùi khó chịu thì bạn có thể dùng nước nóng để khử mùi. Chuẩn bị khoảng 2 lít nước nóng đổ trực tiếp xuống chậu rửa bát. Nước nóng sẽ giúp đánh tan mỡ thừa, cặn bẩn bám trong đường ống và rửa trôi chúng dễ dàng.

Lưu ý: với cách này bạn cần chắc chắn đường ống nước nhà bạn đủ tốt để không bị hỏng do nước nóng.

Sử dụng nước nóng

Cách 6: Xử lý nhà vệ sinh có mùi cống bằng bột thông cống

Bột thông cống là sản phẩm chuyên dụng để thông cống và xử lý mùi hôi hiệu quả. Phương pháp này vô cùng dễ thực hiện, bạn chỉ cần đổ trực tiếp bột thông cống xuống đường ống. Sau đó đợi cho bột tác dụng trong vài tiếng rồi xả lại với nước sạch là được.

Xử lý nhà vệ sinh có mùi cống bằng bột thông cống

Cách 7: Dùng dầu gió

Dầu gió khoảng tác dụng giảm đau, xoa bóp thì có thể dùng để khử mùi hôi rất hiệu quả. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chai dầu gió, mở nắp rồi đặt trong góc nhà vệ sinh. Hương thơm của dầu gió sẽ giúp đánh bay mùi khó chịu trong nhà vệ sinh nhanh chóng.

Xử lý nhà vệ sinh có mùi cống bằng dầu gió

Cách 8: Sử dụng nước hoa

Cách này khá hiệu quả và đã được rất nhiều người áp dụng. Bạn giỏ vài giọt nước hoa vào một miếng bọt biển rồi treo nó trong phòng vệ sinh. Hương thơm của nước hoa sẽ lan tỏa và khiến nhà vệ sinh bớt mùi hôi. Tuy nhiên, hương nước hoa chỉ kéo dài được trong một thời gian nhất định. Do đó, bạn cần chú ý để thay đổi thường xuyên khi chúng hết mùi.

Xử lý nhà vệ sinh có mùi cống bằng nước hoa

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách xử lý nhà vệ sinh có mùi cống nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Call Now

error: Content is protected !!