Septic tank là gì? Tìm hiểu về cấu tạo và chức năng của Septic tank

Nếu đã từng hoặc đang làm việc trong lĩnh vực liên quan đến nhà cửa thì chắc hẳn bạn sẽ không xa lạ gì với thuật ngữ Septic tank. Tuy nhiên, đây không phải thuật ngữ phổ biến và rất ít người biết đến. Vật Septic tank là gì? Cấu tạo và chức năng của nó thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên.

Septic tank là gì?

Septic tank

Septic tank là tên tiếng anh của bể tự hoại hay bể phốt, bồn tự hoại. Thuật ngữ này thường đi kèm với các cụ từ như Smart” có nghĩa là bể tự hoại thông minh; “Pumping” có nghĩa là hút bể phốt; hay “Pumping service” là hút bể phốt;….

Septic tank đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Nó giúp xử lý nước thải tại chỗ được lắp đặt và xây dựng liền cùng công trình vệ sinh. Septic tank sẽ gồm 3 loại là: bể phốt bê tông truyền thống; bể phốt nhựa inox và bể phốt sợi thủy tinh. Chất thải khi đi vào Septic tank sẽ được xử lý rồi mới thải ra ngoài theo đường cống thoát nước. Nếu được dùng đúng cách, thau rửa định kỳ thì Septic tank sẽ giúp bảo vệ môi trường xung quanh nhà bạn hiệu quả nhất.

Septic tank dùng để làm gì?

Có thể hiểu đơn giản Septic tank là hệ thống xử lý chất thải quy mô nhỏ. Nó sẽ có chức năng chứa và xử lý chất thải của con người, động vật, nước thải trong sinh hoạt, sản xuất một cách hiệu quả. Ngoài ra, nó còn giúp phân hủy chất thải tại chỗ rồi mới thải ra ngoài theo ống thoát nước.

Septic tank sẽ được trang bị một hệ thống yếm khí khử mùi hôi, ngăn mùi hôi phát tán trong không gian. Ngoài ra, nó còn một bộ phận tách nước và chất thải rắn riêng biệt. Tuy nhiên, khi sử dụng lâu thì bể phốt sẽ đầu, không thể phân hủy hết được nên bạn cần sử dụng dịch vụ thông hút.

Việc hút bể phốt cần làm định kỳ. Nó sẽ giúp hệ thống xử lý chất thải hoạt động hiệu quả và không gây nên nhiều hậu quả đáng tiếng. Đồng thời, đây cũng là cách để tăng tuổi thọ và độ bền của bể phốt.

Tác dụng của Septic tank

Lưu ý khi sử dụng septic tank

  • Cần thường xuyên kiểm tra, thông hút định kỳ để đảm bảo bảo Septic tank hoạt động ổn định nhất.
  • Thường xuyên bổ sinh các vi sinh có lợi vào Septic tank. Cách này sẽ giúp tăng cường quá trình phân hủy sinh học, giảm bùn cặn, hạn chế mùi hôi.
  • Không nên dùng quá nhiều chất tẩy rửa bồn cầu vì có thể làm chết các vi khuẩn có lợi.
  • Không bỏ các chất thải rắn, chất thải hóa học có nguy cơ làm hỏng Septic tank và tiêu diệt khuẩn lợi vào bồn cầu.
  • Không đổ dầu mỡ, thức ăn thừa xuống bể phốt. Bởi những chất này rất khó phân hủy, lâu ngày sẽ gây tắc nghẽn bể phốt.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các thông tin liên quan đến Septic tank. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm Septic tank là gì và chức năng của nó.

Leave a Reply

Call Now

error: Content is protected !!