Thiết kế bể nước ngầm và những lưu ý khi xây dựng

Hiện nay, thiết kế bể nước ngầm đóng vai trò quan trọng đối với mỗi hộ gia đình. Nó đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước sinh hoạt cho mỗi cá nhân. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tầm quan trọng cũng như các lưu ý khi xây dựng bể nước ngầm. Mời các bạn cùng tham khảo.

Xem thêm: Có nên xây bể nước ngầm trong nhà? Kỹ thuật xây bể nước ngầm chuẩn

Lý do xây dựng bể nước ngầm

Hiện nay, quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ, điều này dẫn đến các nguồn nước ngầm bị ô nhiễm. Do đó, thay vì sử dụng bể nước giếng khơi thì các hộ gia đình lại sử dụng nước máy.

Lý do xây dựng bể nước ngầm

Với diện tích hạn hẹp, việc xây dựng các bể nước ngầm luôn là một phần quan trọng trong thiết kế của mỗi ngôi nhà. Nó đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước sinh hoạt cho các thành viên.

Thi công bể nước ngầm

Khi thi công bể nước ngầm thì phần tường bể phải được xây bằng gạch đặc mác 75, trát bằng vữa xi măng cát mác 50. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả chống thấm thì cần trát ít nhất 2 lần. Sau đó dùng xi măng nguyên chất đánh bóng.

Để tránh rò rỉ nước, cần sử dụng các chất phụ gia chống thấm. Đáy bể làm từ xi măng cốt thép mác 200, độ dày tối thiểu là 100mm. Nắp bể đúc bằng bê tông cốt thép với độ dày tối thiểu là 50mm.

Thi công bể nước ngầm

Những lưu ý trong quá trình xây dựng bể nước ngầm

Trong quá trình thiết kế bể nước ngầm cũng như xây dựng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Gạch xây dựng nên chọn gạch đặc mác 75, trước khi xây dựng phải ngâm kỹ để đảm bảo độ giãn nở và thấm nước.
  • Bể láng dốc về phía rốn để cặn nước lắng xuống.
  • Nắp bể thiết kế phù hợp cho việc đóng mở.

Ngoài ra, khi xây dựng bể nước ngầm cần đạt các tiêu chuẩn sau:

Bể nước ngầm phải đảm bảo không rò rỉ

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu bể nước ngầm bị rò rỉ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước sử dụng. Các hóa chất và sinh vật dưới đất sẽ xâm nhập vào bể. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên.

Ngoài ra, xét theo quan niệm phong thủy, nước rò rỉ sẽ ảnh hưởng không tốt đến tài lộc của gia đình. Do đó, khi thi công bể nước cần đảm bảo an toàn, chắc chắn.

chống thấm bể nước ngầm

Chú ý thể tích kích thước bể nước ngầm

Tùy theo số lượng thành viên trong gia đình mà xây dựng bể nước ngầm với thể tích phù hợp. Chẳng hạn, nếu nhà từ 3 – 5 người thì xây dựng bể từ 2 – 3m3. Ngoài ra cũng cần xem xét tới nhu cầu sử dụng nước của một số thiết bị khác trong nhà.

Tránh xa bể phốt

Thiết kế bể nước ngầm cần đặt càng xa bể phốt càng tốt. Nếu diện tích ngôi nhà được chia làm 3 phần bằng nhau thì bể nước đặt phía sau hoặc trước của ngôi nhà. Tránh xây bể ở trung tâm vì điều này kiêng kỵ trong phong thủy.

Đặc biệt, không xây bể nước ngầm gần bể phốt vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước sinh hoạt cho gia đình.

vị trí bể nước ngầm

Hệ thống cấp thoát nước cho bể

Xây dựng bể nước ngầm cần dùng loại đường ống cấp thoát nước bằng nhựa PVC. Bởi nó mang lại nhiều ưu điểm như: bền, nhẹ, kín nước, dễ dàng sửa chữa, thi công. Tuy nhiên, nên chọn loại đường ống chất lượng cao, tốt để tránh xảy ra các sự cố về sau.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về thiết kế bể nước ngầm trong gia đình cũng như cách xây dựng bể. Hy vọng thông qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ xây dựng được bể nước ngầm phù hợp, đảm bảo an toàn cho gia đình.

Leave a Reply

Call Now

error: Content is protected !!