Có nên để bếp dựa vào tường nhà vệ sinh? Cách hóa giải hiệu quả

Mỗi khu vực trong gia đình đều có chức năng riêng. Do đó, cần thiết kế sao cho hợp lý, thuận tiện mà không ảnh hưởng đến phong thủy. Hiện nay, do diện tích hẹp nên rất nhiều gia đình đã thiết kế bếp dựa vào tường nhà vệ sinh. Vậy có nên đặt bếp dựa vào tường nhà vệ sinh không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề trên.

Xem thêm:

Vị trí đặt bể phốt trong nhà ống vừa hợp phong thuỷ

Có nên đặt bếp tựa vào tường nhà vệ sinh?

Xét theo bố cục không gian, việc đặt bếp sát cạnh tường nhà vệ sinh rất mất thẩm mỹ. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của bữa ăn. Tuy nhiên, theo góc độ kiến trúc thì đây là một cách sắp xếp hợp lý dành cho những gia đình hạn chế về diện tích. Bởi nó sẽ mang lại hiệu quả cao, đảm bảo tối ưu công năng sử dụng và tiết kiệm mặt bằng nhà.

bếp dựa vào tường nhà vệ sinh 1

Tuy nhiên, xét về mặt phong thủy thì đây lại là điều tối kỵ. Bởi bếp mang hỏa, nhà vệ sinh mang thủy sinh ra nhiều độc âm chi khí sẽ gây ảnh hưởng không tốt. Đặc biệt 2 yếu tố thủy – hỏa gần nhau sẽ xung đột, làm ảnh hưởng đến toàn bộ gia đình. Mặt khác, thủy dập tắt lửa sẽ làm giảm sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Do đó, khi thiết kế bạn cần cân nhắc thật kỹ xem có nên đặt bếp tựa vào tường nhà vệ sinh không.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế bếp tựa vào tường nhà vệ sinh

1. Không đặt cửa nhà vệ sinh thẳng bếp

Có thể thấy, việc để bếp dựa vào tường nhà vệ sinh là hoàn toàn được. Tuy nhiên, cần phải sắp xếp bố cục một cách hợp lý nhất. Gian bếp cần được thoáng mát, sạch sẽ, đảm bảo vấn đề vệ sinh khi nấu nướng và bảo quản thức ăn. Do đó, cần tránh bố trí cửa nhà vệ sinh đối diện bếp hay đặt ngay trên bếp.

bếp dựa vào tường nhà vệ sinh 2

2. Đặt chậu rửa bát gần vòi nước

Nhà vệ sinh có các vòi nước mang tính thủy. Do đó, bạn không nên đặt bếp nấy sát bên nó. Thay vào đó, hãy đặt chậu rửa, tủ lạnh dựa lưng vào khu vực này. Việc bố trí này sẽ giúp bạn thuận tiện cho nấu nướng hơn.

bếp dựa vào tường nhà vệ sinh 3

3. Đặt đá thạch anh trong nhà vệ sinh

Theo phong thủy, nhà vệ sinh có khí âm, xấu. Trong khi đó, đá thạch anh lại có dương khí mạnh. Vì thế, đặt đá thạch anh trong nhà vệ sinh sẽ giúp bạn hút âm khí, tăng dương khí.

4. Giữ phòng vệ sinh luôn sạch sẽ

Nhà vệ sinh có rất nhiều vi khuẩn trú ngụ, gây hại cho sức khỏe. Do đó, nếu đặt bếp dựa vào khu vực này sẽ dễ bám vi khuẩn lên thức ăn. Vì thế, giữ nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, thoáng máng là tiêu chuẩn hàng đầu khi sử dụng.

5. Đóng cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng

Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất. Việc đóng kín cửa nhà vệ sinh khi không dùng sẽ ngăn chặn vi khuẩn, mùi khó chịu ra bên ngoài phòng bếp.

bếp dựa vào tường nhà vệ sinh 4

6. Sử dụng quạt thông gió

Quạt thông gió giúp hút mùi khó chịu trong nhà vệ sinh ra ngoài. Theo phong thủy, nó sẽ giúp làm yếu khí xấu, tạo điều kiện cho sinh khí nhà bếp phát triển, lấn át được yếu tố thủy trong nhà; đem lại sự cân bằng về mặt phong thủy.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải đáp câu hỏi có nên đặt bếp tựa vào tường nhà vệ sinh. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Call Now