7+ cách khử clo trong nước máy tại nhà hiệu quả, tiết kiệm

Hiện nay tại Việt Nam hầu hết tất cả các hộ gia đình đều sử dụng nước máy để sinh hoạt hàng ngày, nguồn nước được các nhà máy cung cấp đều được xử lý bằng clo. Vì thế, nước nhiễm clo ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của các hộ gia đình, gây ra nhiều tác hại cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng.

Đã có không ít các bà nội trợ tìm cách khử clo trong nước máy để đảm bảo an toàn cho cả gia đình. Hiểu được những băn khoăn ấy, bài viết dưới đấy sẽ cung cấp đến các bạn các cách khử clo trong nước máy hiệu quả nhất và tiết kiệm chi phí.

1. Vì sao clo được dùng trong nước máy?

Vì sao clo được dùng trong nước máy?

Vì sao clo được dùng trong nước máy?

Clo có tên đầy đủ theo khoa học là chlorine. Đây được coi nhu8w một loại khí nén nhằm biến chúng thành chất lỏng. Ở dưới dạng nhiệt độ phòng thì clo sẽ được coi như một loại khí. Người ta hay sử dụng clo với mục đích khử trùng nước, các vi sinh vật có hại, virus động vật ký sinh trong nước. Do đó, chúng hay có mặt trong nước máy

Về giá cả, nhìn chung Clo có giá thành tương đối rẻ, dùng rất hiệu quả. Do vậy, nó được dùng nhiều trên toàn thế giới. Theo Bộ Tài Nguyên và Môi Trường Việt Nam, tiêu chuẩn Clo trong nước sinh hoạt sẽ chứa khoảng 0,2 mg/lít, tối đa cho phép là 1 mg/lít

2. Những tác dụng phụ của clo trong nước bạn cần biết

Tuy có hiệu quả trong việc khử trùng nước, song clo vẫn còn nhiều tác dụng phụ gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe con người. Nếu để clo tiếp xúc với các chất hữu cơ, vô cơ trong nước thì sẽ tạo ra những chất khử trùng tương đối gây hại, chả hạn như Axit Haloacetic, Trihalmethanes. Từ đó, dẫn tới một số tác dụng như:

+ Nước mang mùi hôi, vị tương đối khó chịu

+ Clo trong nước gây hại cho các vi khuẩn có lợi ở trong ruột người

+ Chất Trihalmethanes mà clo tác động sinh ra hoàn toàn có thể gây ung thư

+ Ảnh hưởng lớn tới chức năng gan, thận, thần kinh

+ Gây thiếu máu trầm trọng

+ Gây sảy thai cho phụ nữ

3. Những phương pháp khử clo trong nước máy hiệu quả hiện nay

Clo được sử dụng là chất khử trùng và oxy hóa trong nhiều quá trình xử lý nước như xử lý nước bể bơi, xử lý nước thải. Mục đích sử dụng khác nhau quy định khoảng nồng độ clo tự do tồn tại trong nước, do đó nếu như vượt quá mức cho phép có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người sử dụng. Vậy có các cách nào khử clo trong nước máy mang lại hiệu quả mà không tốn quá nhiều thời gian?

1. Khử clo trong nước máy bằng cách đun sôi nước

Khử clo trong nước máy bằng cách đun sôi nước

Khử clo trong nước máy bằng cách đun sôi nước

Đun sôi nước là một cách khử clo hiệu quả được áp dụng nhiều nhất hiện nay, bởi khi nước được đun sôi sẽ clo trong nước cũng sẽ bắt đầu bay theo và bay sạch. Tuy nhiên thì cách này chỉ dành cho việc uống nước trực tiếp và dùng ít, còn việc dùng theo số lượng nước lớn có lẽ sẽ không thực tế.

2. Khử clo trong nước máy bằng bộ lọc than hoạt tính

Khử clo trong nước máy bằng bộ lọc than hoạt tính

Khử clo trong nước máy bằng bộ lọc than hoạt tính

Bộ lọc than hoạt tính có tác dụng diệt vi khuẩn và các chất hóa học gây ô nhiễm trong nước. Quá trình khử clo cũng như loại bỏ các chất hóa học này nhanh hơn và hiệu quả hơn rất nhiều, hơn nữa quá trình khử trùng bằng bộ lọc than hoạt tính sẽ không tạo ra các chất gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng của nước.

Việc sử dụng bộ lọc than hoạt tính để khử clo trong nước cũng là một phương pháp mới được sử dụng nhiều. Sử dụng bộ lọc than hoạt tính có thể loại bỏ những vị khó chịu trong nước và những mùi hôi gây ra từ các hợp chất hữu cơ như clo và chloramines.

3. Khử clo trong nước máy bằng thẩm thấu ngược RO

Khử clo trong nước máy bằng thẩm thấu ngược

Khử clo trong nước máy bằng thẩm thấu ngược

Thẩm thấu ngược là một trong những công nghệ lọc nước chất lượng và hiện đại nhất, nó có thể loại bỏ được tất cả các ion gây hại, bụi bẩn hay các chất hóa học trong đó có khử clo trong nước máy.

Với khe lọc siêu nhỏ, chỉ khoảng 0,001 micromet làm từ chất liệu đặc biệt có thể loại bỏ được tất cả các nguyên tử, phân tử có kích thước nhỏ hơn. Các ion kim loại, các loại vi khuẩn, hợp chất hữu cơ không thể đi qua được màng RO.

Màng lọc RO được đánh giá là một trong các phương pháp hiện đại nhất ngày nay trong việc xử lý nước, giúp loại bỏ gần như hoàn toàn các tạp chất, trả lại cho các hộ gia đình một nguồn nước sạch tinh khiết. Hơn nữa, màng lọc RO được áp dụng trong các thiết bị lọc nước, dây chuyền lọc nước tinh khiết với các công suất lọc khác nhau như 10 lít, 30 lít, 50 lít… thậm chí hàng chục nghìn lít nước sạch mỗi giời.

4. Khử clo trong nước máy bằng cách thoát khí

Ở nhiệt độ bình thường thì clo được coi là một loại khí, bạn có thể làm cho khí bay lên theo cách tự nhiên, từ đó khử clo trong nước máy một cách hiệu quả.

Cách đơn giản bạn chỉ cần để nguồn nước có chứa clo trong một thùng lớn thì trong vòng 24h chúng sẽ bay hơi một cách tự nhiên. Đây là phương pháp đơn giản nhưng tốn khá nhiều thời gian để có thể loại bỏ được clo trong nước máy.

5. Khử clo trong nước máy bằng cách sử dụng tia cực tím

Khử clo trong nước máy bằng tia cực tím

Khử clo trong nước máy bằng tia cực tím

Tia cực tím có cường độ bức xạ quang rộng sẽ giúp làm clo tự do và chloramines bằng cách tách ra thành acid hydrochloric. Với bức sóng 185 nanomet sẽ làm giảm clo tự do trong khi với nước sóng từ 245-365 nanomet sẽ có hiệu quả trên chloramines.

Ánh sáng của tia cực tím sẽ giúp loại bỏ chloramines cũng như loại bỏ clo. Đây cũng là một trong những quá trình khử clo trong nước máy hiệu quả.

6. Khử clo trong nước bằng phương pháp sục khí ozone

Khử clo trong nước máy bằng phương pháp sục khí ozone

Khử clo trong nước máy bằng phương pháp sục khí ozone

Sử dụng máy sục khí ozone nhằm dễ dàng phá vỡ cấu trúc của các chất hóa học, vi khuẩn, virus, chất gây mùi trong môi trường nước và không khí, giúp cho nguồn nước được trong sạch, bảo vệ tối đa sức khỏe của toàn người dân.

Sục khí ozone trực tiếp vào bồn chứa nước khí ozone sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mùi clo và các mùi khác. Hơn nữa khí ozone có tác dụng tiệt trùng, khử độc nguồn nước rất tốt. Người dân hoàn toàn có thể yên tâm với phương pháp sục khí ozone để khử clo trong nước máy.

4. Khử clo trong nước máy nuôi cá cảnh

Với nguồn nước máy để nuôi cá cảnh, việc khử Clo có thể tiến hành theo các phương pháp sau đây:

a. Sử dụng hóa chất

Một số hóa chất có thể loại bỏ clo nhanh chóng khi phản ứng với nó như: Metabisulfites, sulfite, bisulfites. Song, mặt trái của hóa chất sẽ làm tăng ion. Do đó, làm tăng tải trọng của các thiết bị xử lý sau, chả hạn như dụng cụ khử ion

b. Dùng vitamin C

Dùng vitamin C để loại bỏ clo thừa trong nước cũng là giải pháp rất hay vì vitamin C không hề độc, không giảm nồng độ cũng như những chất dinh dưỡng chứa trong nước

Dùng Vitamin C để khử Clo cực kỳ hiệu quả

Dùng Vitamin C để khử Clo cực kỳ hiệu quả

c. Máy sục khí

Bạn cũng có thể sử dụng nguồn nước máy có chứa lượng khí clo dư nên chúng có công suất 1g/h. Sục khí trực tiếp vào trong bồn chứa sẽ loại bỏ tốt mọi mùi clo cũng như các mùi khác. Đồng thời, chúng mang tác dụng tiệt trùng, khử độc nguồn nước cực kỳ hiệu quả.

d. Dùng chất khử Hypo

Dùng chất khử Hypo cũng là một phương án nên được cân nhắc để khử Clo. Bởi vì, dung dịch này mang màu vàng nhạt, những hợp chất trong dung dịch không ổn định, dễ bị phân hủy cũng như giải phóng Clo.

5. Ứng dụng Chloramine thay thế Clo khử trùng nước có hiệu quả hơn?

Trước các lo ngại vì tác động của Clo với sức khỏe con người, nhiều nhà cung cấp, phân phối nước sinh hoạt đã chuyển sang dùng chloramine thay cho chlorine vì về mặt hóa học, chúng có tính ổn định, hiệu quả tốt hơn. Theo tổ chức EPA củ Hoa Kỳ, chloramine an toàn với môi trường và sức khỏe con người hơn chlorine rất nhiều

6. Những tác hại nguy hiểm khi sử dụng nước có chứa clo

Những tác hại nguy hiểm khi sử dụng nước có chứa clo

Những tác hại nguy hiểm khi sử dụng nước có chứa clo

Những tác hại nguy hiểm khi sử dụng nước có chứa clo là:

Nguồn nước nhiễm clo ảnh hưởng rất là lớn đến quá trình sử dụng, nó có mùi xốc và nặng hơn không khí khoảng 2,5 lần. Clo thường được để khử trùng trong hệ thống lọc và cung cấp nước của nhà máy nước cho cộng đồng cỡ nhỏ. Theo Bộ tài nguyên và môi trường Việt Nam thì tiêu chuẩn clo trong nước sinh hoạt có chứa khoảng 0,2 mg/ lít được coi là an toàn. Giới hạn tối đa cho phép của nó là 1,0 mg/lít. Nếu như sử dụng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân. Cụ thể:

  • Thứ nhất chúng gây ra mùi hôi khó chịu và khiến cho nước có những vị lạ khi sử dụng.
  • Thứ hai ngoài giết chết vi khuẩn có hại thì clo còn giết chết vi khuẩn có lợi có ở trong nước. Khi uống nước có chứa clo còn dẫn đến một số vấn đề về đường tiêu hóa.
  • Thứ ba thì sử dụng nước có chứa clo nuôi cá cảnh sẽ gây chết các vật nuôi này.
  • Thứ tư thì sử dụng nước có chứa clo còn dẫn đến các bệnh cực kỳ nguy hiểm như: ung thư vú, gây sẩy thai…
  • Thứ năm chúng gây ra rò rỉ chì từ đường ống và ăn mòn kim loại.

Trên đây là cách khử clo trong nước máy cực kỳ đơn giản được chia sẻ đến các bạn cũng như các hộ gia đình đang cần tìm hiểu thêm thông tin. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi sẽ là bộ tài liệu hữu ích giúp cho bạn tìm ra được cách khử clo trong nước máy hiệu quả nhất để đảm bảo an toàn.

Leave a Reply

Call Now

error: Content is protected !!