Công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh vật

Công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh vật
5 (100%) 1 vote

Ngày nay, việc ô nhiễm môi trường đã trở nên dần nghiêm trọng hơn. Chính vì thế đã xuất hiện đến công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh vật. Cùng tìm hiểu xem phương pháp này thế nào nhé?

Công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh vật nghĩa là thế nào?

xử lý nước thải

Cũng không cần hiểu cao siêu quá đâu. Công nghệ này được ứng dụng để xử lý các chất hữu cơ hòa tan trong nước thải. Cũng như là một số các chất vô cơ như H2S, sunfit, nitơ,… Dựa trên chính cơ sở hoạt động của vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ. Và một số khoáng chất để làm thức ăn sinh trưởng và phát triển.

Và công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh vật này được chia ra làm 2 loại: 

 • Phương pháp kỵ khí sử dụng nhóm vi sinh vật kỵ khí. Hoạt động trong điều kiện không có oxy;
 • Phương pháp hiếu khí sử dụng nhóm vi sinh vật hiếu khí. Hoạt động trong điều kiện cung cấp oxy liên tục. Quá trình phân huỷ các chất hữu cơ nhờ vi sinh vật gọi là quá trình oxy hoá sinh hoá.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí:

Ở giai đoạn này, lại chia ra thành những phần nhỏ hơn. Cùng xem là gì nhé:

 • Công nghệ xử lý nước thải bùn sinh hoạt hiếu khí (Aerotank)

Trong bể bùn hoạt tính hiếu khí với sinh vật sinh trưởng dạng lơ lửng. Quá trình phân huỷ xảy ra khi nước thải tiếp xúc với bùn trong điều kiện sục khí liên tục. Việc này nhằm đảm bảo cung cấp đủ lượng oxy một cách liên tục và duy trì bùn hoạt tính ở trạng thái lơ lửng.

 • Công nghệ xử lý sinh học dạng mẻ (SBR)

Quá trình xảy ra trong bể SBR cũng tương tự như trong bể bùn hoạt tính. Và được thực hiện theo các bước: làm đầy – phản ứng – lắng – xả cặn – ngưng. Bể hoạt động gián đoạn là hệ thống xử lý nước thải với bùn hoạt tính. Dạng đầy và xả cạn.

xử lý nước thải

 • Công nghệ sinh học tăng trưởng dính bám.

Bể bùn hoạt tính với những sinh vật sinh trưởng dạng dính bám. Nguyên lý hoạt động cũng gần giống với dạng lơ lửng. Chỉ khác tý tẹo là vi sinh vật phát triển dính bám trên vật liệu tiếp xúc đặt trong bể.

Việc áp dụng công nghệ sinh học tăng trưởng dính bám đang được ứng dụng khá rộng rãi. Do có nhiều ưu điểm vượt trội về hiệu quả xử lý, cũng như giảm chi phí đầu tư.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí: 

xử lý nước thải

Tuỳ theo trạng thái của bùn, có thể chia quá trình xử lý kỵ khí thành:

 • Quá trình xử lý kỵ khí với vi sinh vật sinh trưởng dạng lơ lửng như quá trình tiếp xúc kỵ khí. Hay quá trình xử lý bùn kỵ khí với dòng nước đi từ dưới lên (UASB).
 • Quá trình xử lý kỵ khí với vi sinh vật sinh trưởng dạng dính bám như quá trình lọc kỵ khí.

So sánh quá trình xử lý hiếu khí và kị khí 

Giống nhau:

 • Đều sử dụng vi sinh vật để phân hủy những chất hữu cơ, và kim loại nặng có trong nước. Đặc biệt là lượng vi sinh vật này đều tùy thuộc vào độ pH có trong nước. Nhằm loại bỏ quá trình lên men và loại bỏ vi khuẩn.
 • Dùng để xử lý nước thải có trong sinh hoạt. Như là nước thải của bể tự hoại, hay khu dân cư, bệnh viện,…

Khác nhau:

 • Lên men.

Đối với phương pháp hiếu khí thì oxy là yếu tố hàng đầu. Và không thể thiếu nó được. Những công trình sử dụng máy móc có công suất lớn. Thì cần phải trang bị một máy thổi oxy chuyên dụng. Nhằm đảm bảo vi sinh vật không chết trong quá trình lên men chất thải.

Ngược lại, nếu cung cấp oxy trong quá trình xử lý thước thải ở phương pháp kỵ khí. Thì sẽ làm chết đi những vi sinh vật có lợi, và không thể hoạt động được trong môi trường có oxy. Có vẻ phương pháp kỵ khí này đơn giản hơn ở khâu này nhỉ?

 • Quá trình xử lý.

Nếu như phương pháp hiếu khí trải qua 3 quá trình trung hòa, oxy hóa. Và khử loại bỏ vi khuẩn có hại và đẩy cặn lắng ra khỏi nước. Thì đối với phương pháp kỵ khí lại diễn ra quá trình phân hủy các chất hữu cơ nhờ vào những hóa chất hóa học được nhập khẩu từ bên ngoài.

Hy vọng, với những thông tin ít ỏi này. Sẽ giúp bạn hiểu hơn về công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh vật. Giúp cho môi trường không bị ô nhiễm.

Leave a Reply

Call Now

error: Content is protected !!