Ưu nhược điểm của bể aerotank

Tất cả những thông tin về loại bể Aerotank, từ khái niệm, sơ đồ cấu tạo, vận hành bể thế nào, hiệu quả xử lý ra sao,.. Đến ưu nhược điểm của bể hiếu khí tất cả đều sẽ xuất hiện trong bài viết này. Bạn đã sẵn sàng chưa nào?

Bể Aerotank là gì?

Bể aerotank còn được gọi là bể hiếu khí, loại bể này là một dạng bể phản ứng sinh học hiếu khí. Và thường được thổi khí vào bể. Khuấy đảo những vi sinh vật có trong đó. Tạo thành một chất bùn có hoạt tính lửng lơ.

bể aerotank

Cấu tạo bể aerotank?

Được ra đời từ năm 1887, và có cấu tạo bằng bê tông cốt thép. Sẽ có 2 loại dáng là hình chữ nhật, và bể hình tròn. Để nước thải chảy dọc qua bể theo chiều dài, và được sục khí. Nhằm bổ sung oxy hòa tan. Góp phần tăng cường độ oxy hóa có trong nước. Còn cung cấp khí cho các sinh vật hữu ích nữa.

Cấu tạo của bể Aerotank phải đáp ứng 3 điều sau: 

  • Giữ được lượng bùn lớn
  • Tạo điều kiện để vi sinh vật luôn sinh trưởng và phát triển tốt
  • Đảm bảo liều lượng oxi cần thiết để cung cấp cho các vi sinh vật

Sơ đồ cấu tạo bể aerotank:

bể aerotank

Vận hành bể aerotank như thế nào?

Trong thời gian bể hoạt động, cần phải tạo được một lượng bùn hoạt tính đạt tới khối lượng và chất lượng theo tiêu chuẩn. Có như thế thì bể Aerotank mới hoạt động bình thường được.

Thời gian tạo bùn hoạt tính trong bể này kéo dài từ 1 – 2 tháng. Cho đến khi chỉ số bùn trong bình giảm xuống mức là 200-300ml/L. Nếu sử dụng bùn sinh khối có sẵn thì thời gian rút ngắn xuống còn 2 – 4 tuần.

Hiệu quả xử lý của bể aerotank.

Tính đến thời điểm hiện tại, đây là công nghệ được sử dụng nhiều. Bởi tính hiệu quả của nó đem lại cho doanh nghiệp khá cao. Bản chất chỉ là một quy trình xử lý hiếu khí nhân tạo. Và các chất hữu cơ phân hủy sẽ được sử dụng làm chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển.

Nhờ đó mà lượng vi sinh trong bể ngày càng tăng. Đồng thời nồng độ chất gây ô nhiễm trong nước thải sẽ giảm xuống đáng kể. Lượng không khí trong bể được tăng cường bằng các loại máy sục khí bề mặt và máy thổi khí.

Bể anoxic là gì – kết hợp với bể aerotank như thế nào?

Nguyên lý làm việc của bể aerotank.

Nguyên lý 1: Quá trình oxy hóa chất hữu cơ.

Ở quá trình này, bùn hoạt tính sẽ sinh sôi, phát triển khá nhanh chóng. Tốc độ oxy hóa sẽ tỷ lệ thuận với lượng oxy tiêu thụ. Đồng nghĩa với việc, lượng dinh dưỡng đến từ chất thải khá cao. Tương đương với sự phát triển của vi sinh cũng cao luôn.

Có thể diễn giải bằng phương trình hóa học sau:

( CxHwOz + NH3 + O2 – Enizyme => CO2 + H2O + C5H7NO2 + H )

bể aerotank

Nguyên lý 2: Quá trình tổng hợp tế bào mới.

Đến giai đoạn này, thì những vi sinh trong bể Aerotank đã phát triển ổn định hơn. Và lượng oxy tiêu thụ không quá lớn. Tại đây, chất thải hữu cơ được xử lý nhanh chóng, và hiệu quả nhất. Bùn hoạt tính cũng đạt đến mức cao nhất.

PTHH:      

( CxHwOz + NH3 + O2 – Enizyme => CO2 + H2O + C5H7NO2 + H )

Nguyên lý 3: Quá trình phân hủy nội bào.

Đến thời điểm này, mức độ tiêu thụ oxy lại tăng lên khá cao. Và theo nguyên lý vận hành của bể Aerotank. Thì đây là lúc Nitrat hóa các muối Amoni. Nhưng sau khi kết thúc, thì lượng Oxy lại hạ xuống.

PTTH:

( C5H7NO2 + 5O2 – Enizyme => 5CO2 + 2H2O + NH3 + H )

Xem thêm: công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh vật bảo vệ môi trường.

Ưu nhược điểm của bể aerotank.

Cứ mải luyên thuyên về mấy cái cấu tạo với nguyên lý hoạt động. Mà lại suýt quên mất ý chính. Giờ đi tìm hiểu ưu nhược điểm của cậu bạn này nhé.

  • Về ưu điểm

Loại bỏ được các chất thải hữu cơ do nhà máy thải ra. Giúp giảm thiểu được mùi khó chịu của chất thải đó. Điều đó có nghĩa là có lợi cho môi trường rồi đó.

Ổn định lượng bùn, loại bỏ đến 97% chất rắn lơ lửng có trong bể

Chính vì vậy, bể này đã được ưa chuộng, và được nhiều nhà máy áp dụng hiện nay.

  • Nhược điểm

Đối với những nhân viên trực tiếp vận hành bể. Phải được đào tạo bài bản về mặt chuyên môn. Bởi chỉ có 1 sai sót nhỏ xíu thôi, cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm việc của bể.

Bể còn có tên gọi khác là hiếu khí. Nên sẽ gây tổn thất năng lượng để cung cấp cho khí. Lượng bùn tích tụ của bể này, dẫn đến giảm khả năng lưu trữ của đầm/ao.  Loại bể này cũng không loại bỏ được chất dinh dưỡng.


Công Ty TNHH Môi Trường Số 1 Hà Nội

Website: https://hutbephothanoi.com.vn

Địa chỉ: Số 3A, Lô 2, KĐT Đền Lừ 2, P. Hoàng Văn Thụ, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Hotline: 0946 432 389 – 0973 998 188

Leave a Reply

Call Now

error: Content is protected !!