Quy trình xử lý và vận chuyển chất thải nguy hại

Chất thải nguy hại trước khi đưa ra môi trường cần tiến thành thu gom, xử lý và vận chuyển theo một quy trình chuẩn và chặt chẽ. Điều này để giúp đảm bảo nó sẽ không gây nguy hại đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Vậy quy trình xử lý, vận chuyển chất thải nguy hại thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề trên.

Xem thêm: 7 Chất thải nguy hại trong sinh hoạt gia đình hằng ngày

Thu gom và vận chuyển chất thải nguy hại

Sau khi khách hàng – chủ nguồn thải liên hệ yêu cầu thu gom, vận chuyển chất thải thì nhân viên và phương tiện vận tải đến địa điểm yêu cầu. Tại đây, nhân viên sẽ kiểm tra hiện trạng, đóng gói, dán nhãn và lưu chứa chất thải theo quy định về quản lý chất thải nguy hại.

Tùy vào thành phần, tính chất, đặc tính của chất thải sẽ được chứa trong các thiết bị khác nhau để vận chuyển an toàn, tránh rơi vãi và rò rỉ chất thải.

  • Chất thải rắn (giẻ lau, bao tay dính dầu nhớt, hóa chất, dung môi, bao bì dính hóa chất các loại, chất thải dạng bột, rìa bo, bo mạch điện tử thải,…) sẽ được đựng trong túi PE, bao vải hoặc thùng chứa.
  • Các loại dầu nhớt, dung môi, hóa chất sẽ được chứa trong thùng chứa bằng nhựa hoặc sắt.
  • Các loại nước thải, bùn thải lỏng được chứa trong bể chứa và vận chuyển bằng xe bồn.

Sau khi chất thải được kiểm tra và xác nhận, phân loại đúng quy định thì sẽ tiến hành xác định số lượng và bốc dỡ để vận chuyển. Đồng thời, chủ nguồn thải cũng cần lập chứng từ Chất thải nguy hịa theo mẫu quy định của bộ TN&MT.

thu gom chất thải nguy hại 1

Xử lý, tiêu hủy chất thải nguy hại

1. Xử lý bằng phương pháp đốt

Các loại chất thải rắn cần đốt sẽ được đưa vào lò đốt theo từng mẻ. Nhiên liệu dùng để đốt là dầu DO. Với lò đốt sơ cấp thì nhiên liệu được phun vào lò qua béc đốt để đốt chất thải, nhiệt độ duy trì trong là 550 – 6500 độ C.

Khí sinh ra sau khi đốt ở lò sơ cấp sẽ được chuyển qua lò đốt thứ cấp để đốt cháy các thành phần còn lại trong khí thải ở nhiệt độ cao hơn (1000 – 12.000 độ C). Tương tự như lò đốt sơ cấp, lò đốt thứ cấp sẽ dùng nhiên liệu dầu DO cùng được phun vào để duy trì nhiệt độ trong lò đốt. Khí sinh ra từ lò đốt chất thải sẽ được dẫn qua thiết bị trao đổi nhiệt để giảm nhiệt độ xuống dưới 3000 độ C) đê tránh hình thành các chất độ như Dioxin/furan.

thu gom chất thải nguy hại 2

Dòng khí sau khi hạ nhiệt độ sẽ được dẫn qua thiết bị hấp thụ có các lớp đệm vòng sứ. Quá trình tiếp xúc giữa pha khí và pha lỏng các thành phần khí acid như HCl, HF, COX, SOx, NOx, bụi … sẽ được loại bỏ ra khỏi khí thải trước khi xả thải ra môi trường qua ống khói cao 20m. Phần dung dịch hấp thụ được tuần hoàn lại và được bổ sung NaOH thường xuyên nhằm đảm bảo đúng nồng độ cho quá trình xử lý.

Theo định kỳ phần dung dịch sẽ được xả thải vào hệ thống xử lý nước thải và thay thế bằng dung dịch mới. Nhiệt lượng sinh ra từ quá trình xử lý được tận dụng để sấy khô các loại chất thải và bùn thải giúp hạn chế việc phát thải nhiệt ra ngoài môi trường, tiết kiệm nhiên liệu cho quá trình xử lý. Cặn tro sinh ra từ quá trình đốt sẽ được tiến hành hóa rắn trước khi chôn lấp an toàn.

2. Xử lý bằng phương pháp ổn định hóa rắn

Chất thải cần hóa rắn để nghiền tới kích thước thích hợp. Sau đó chất thải sẽ được đưa vào máy trộn thành từng mẻ. Các chất phụ gia như xi măng, cát, polymer được bổ sung vào trong quá trình trộn khô rồi tiếp tục bổ sung nước để thực hiện trộn ướt. Quá trình khuấy trộn diễn ra khiến các thành phần trong hỗn hợp được hòa trộn đều. Sau một thời gian, hỗn hợp sẽ được cho vào các khuôn. Đợi 28 để hóa khối rắn, quá trình đóng rắn sẽ làm cho các thành phần ô nhiễm bị cô lập hoàn toàn. Khối rắn được kiểm tra cường độ chịu nén, khả năng rò rỉ và lưu giữ cẩn thận tại khô rồi mới vận chuyển đến bãi chôn lấp an toàn.

thu gom chất thải nguy hại 3

3. Xử lý bóng đèn huỳnh quang

Quá trình này được thực hiện trong thiết bị xử lý kín gồm 3 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 1: Cắt bóng

Bóng được đưa vào thiết bị cắt bóng nhằm phá vỡ lớp thủy tinh của đèn, giải phóng các chất có trong đèn gồm bột huỳnh quang, thủy ngân, khí nito. Hơi thủy ngân trong quá trình cắt sẽ được dẫn vào hệ thống hấp thụ bằng than hoạt tính.

  • Giai đoạn 2: Chưng cất

Hỗn hợp thủy tinh, đầu đèn, dây tóc và bột huỳnh quang sẽ được đưa vào thiết bị chưng cất ở nhiệt độ 375 độ C để giúp bay hơi hoàn toàn lượng thủy ngân hấp thụ trong hỗn hợp. Toàn bộ thủy ngân bay hơi tiếp tục được dẫn qua thiết bị ngưng tụ thu hồi lại thủy ngân.

  • Giai đoạn 3: Phân loại, thu hồi

Phần hỗn hợp không chứa thủy ngân được dẫn qua sàn phân loại riêng biệt bốn thành phần: thủy tinh, nhôm, đồng, và bột huỳnh quang. Nhôm, đồng và sắt được thu hồi và tái chế, riêng phần thủy tinh và bột huỳnh quang được tiếp tục mang đi hóa rắn và chôn lấp an toàn.

thu gom chất thải nguy hại 4

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số thông tin liên quan đến việc xử lý và vận chuyển chất thải nguy hại. Hy vong thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Call Now