Dấu hiệu nhận biết bể phốt đầy và cách xử lý

Bể phốt nhà tôi đã xây dựng cùng với thời điểm xây nhà. Cũng đã hơn 10 năm, gần đây tôi thấy có hiện tượng nhà vệ sinh có mùi hôi, khó chịu phát ra từ cống. Và khi xả nước, thì nước rút rất chậm… Vậy có phải do bồn cầu bị tắc không? Hay đây là dấu hiệu nhận biết bể phốt đầy? Nếu bể phốt đầy thì phải làm thế nào?

Đây là một trong những câu hỏi, mà bộ phận tư vấn của chúng tôi nhận được nhiều nhất. Vì thế, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau.

Dấu hiệu nhận biết bể phốt đầy

Với những dấu hiệu mà bạn đưa ra, thì có khả năng là do bể phốt nhà bạn đang bị đầy. Nên dẫn đến những tình trạng này. Vậy còn làm thế nào để biết bể phốt đang bị đầy? Chúng tôi sẽ giải thích cho bạn ngay sau đây.

Dấu hiệu nhận biết bể phốt đầy:

Nước bồn cầu rút chậm:

Dấu hiệu nhận biết bể phốt đầy

Không những thoát nước chậm, mà còn nghẹt ứ ở đó luôn. Chẳng thoát được..

  • Biểu hiện có thể dễ nhận ra nhất, là khi bạn tiến hành xả nước sau khi đi vệ sinh. Nước thoát chậm hoặc thậm chí không thể xả hết được chất thải,..
  • Cũng có thể là do bồn cầu chỉ bị tắc nghẽn nhẹ. Bạn có thể áp dụng một vài mẹo thông tắc như: thông bồn cầu bằng nước rửa chén, xử lý bồn cầu bốc mùi, cách chữa tắc bồn cầu bằng băng dính,… Với những tình trạng tắc nghẽn bồn cầu nhẹ.
  • Nhưng nếu tình trạng “tồi tệ” hơn.. Thì chắc chắn là bể phốt nhà bạn đã lâu chưa hút, dẫn đến sự cố này.

Bọt khí gây mùi hôi khó chịu

Dấu hiệu nhận biết bể phốt đầy

  • Bể phốt bị đầy, nghĩa là chất màng hữu cơ, chất thải bên dưới cũng ở mức tối đa. Khi đó, chất thải làm tắc nghẽn ống thông hơi giữa các ngăn của bể chứa. Trong khi đó thì các vi khuẩn yếu vẫn còn đang bận phân hủy các chất hữu cơ, và đẩy khí ra ngoài.
  • Vậy khi ống thông hơi bị tắc. Thì chúng bắt buộc phải đi theo hướng ngược lại (tức là đi theo đường cống ngược lên bồn cầu và thoát ra ngoài) Và đây chính là nguyên nhân gây mùi hôi khó chịu đến cho bạn.

Nước thải bị tràn quanh khu vực bể tự hoại

Dấu hiệu nhận biết bể phốt đầy

  • Do hết “chỗ” để lắng chất thải, khiến cho nước thải bạn xả ra sẽ chảy ra bên ngoài. Cũng có thể kèm cả những chất thải đã (hoặc chưa) phân hủy.
  • Hiện tượng này sẽ đến, khi mà bể phốt bị đầy quá lâu sẽ tạo ra nguyên nhân này. Và đó là một trong những dấu hiệu nhận biết bể phốt đầy mà chúng tôi muốn nhắc đến.

Nồng độ Nitrate tăng nhanh

Nguồn nước xung quanh khu vực bể tự hoại bị đóng váng, kết tủa

Khi bể phốt đầy làm cho vi khuẩn hiếu khí, và nitrate dư thừa sẽ thấm vào đất. Bởi chưa được lắng sạch trước khi trôi ra ngoài.

Những loại chất này cần thời gian ém khí, và môi trường tối để phân hủy. Và khi bể phốt đầy, thì không đủ điều kiện để làm điều đó.

Dấu hiệu nhận biết bể phốt đầy

Cây xanh tại các điểm thoát nước sau khi được lắng hoặc lọc từ bể phốt đột nhiên xanh tốt hơn hẳn so với các cây xung quanh.

Que đo độ cao chất thải hữu cơ tại bể chứa chất thải bể phốt

Đối với các bể hiện đại, sẽ đều có que đo độ cao thoát khí. Hoặc ống đo lượng chất hữu cơ nổi hoặc đáy bùn trong bể chứa tới đâu. Thông thường thì từ 3 – 5 năm sau ngày hút hầm cầu cuối cùng thì bạn nên kiểm tra chiều cao này.

Chất thải trong bể phốt đầy được 2/3 bể. Nên que đo chất thải báo cho người sử dụng biết để có biện pháp khắc phục sớm.

Dấu hiệu nhận biết bể phốt đầy thì cũng có rồi. Vậy phải làm sao với những trường hợp này?

Gọi dịch vụ hút bể phốt – khi bể phốt bị đầy

Dấu hiệu nhận biết bể phốt đầy

Khi đã quá lâu rồi chưa hút bể phốt gia đình? Hãy gọi ngay đến số Hotline: 0946 432 389 của công ty TNHH môi trường số 1, để nhận được sự tư vấn, cũng như báo giá dịch thông hút bể phốt tại Hà Nội uy tín và hướng giải quyết tốt nhất. Đối với từng dấu hiệu nhận biết bể phốt đầy nhé.

Nếu nhà bạn vừa mới hút bể phốt chưa được bao lâu, mà lại gặp phải những dấu hiệu trên. Thì bạn nên sử dụng một vài hóa chất vi sinh tốt nhất cho bể của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về vi sinh xử lý nước thải tại đây

Leave a Reply

Call Now

error: Content is protected !!