Bể phốt là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của bể phốt

Bể phốt thường được biết đến là hệ thống xử lý chất thải quy mô nhỏ dành cho gia đình. Nó được coi là một phần không thể thiếu trong kiến trúc tổng thể của một ngôi nhà. Vậy bể phốt là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể phốt là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề trên.

Bể phốt là gì?

Bể phốt hay còn gọi là hầm tự hoại, bể tự hoại, hầm cầu,…. Nó được hiểu đơn giản là nơi chứa chất thải từ bồn cầu xuống. Theo thời gian, các chất thải này sẽ phân hủy thành thể lỏng rồi mới thoát ra ngoài theo hệ thống đường ống có sẵn. Do đó, bể phốt có vai trò rất quan trọng trọng cuộc sống và môi trường xung quanh ta. Bởi nếu không có bể phốt xử lý chất thải thì môi trường xung quanh sẽ bị ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng.

Hiện nay, bể phốt thường chia thành 2 loại là loại 2 ngăn và 3 ngắn. Tùy theo số ngăn bể phốt sẽ có cấu tạo khác nhau nhưng nguyên lý hoạt động thì giống nhau. Để tăng tính hiệu quả và thân thiện với môi trường, đa phần các gia đình hiện nay đều dùng bể phốt 3 ngăn. Nó sẽ giúp việc xử lý chất thải nhanh hơn; rút ngắn thời gian làm sạch; an toàn với môi trường; mang đến không gian sạch sẽ và trong lành nhất.

Cấu tạo của bể phốt

Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn

Bể phốt 3 ngăn được dùng rất phổ biến hiện nay. Nó được thiết kế gồm 3 ngăn là: ngăn lắng, ngăn chứa, ngăn lọc.

  • Ngăn chứa: có diện tích lớn nhất, thường là bằng tổng diện tích của 2 ngăn còn lại. Đây là nơi chứa các loại chất thải chưa được phân hủy. Sau một thời gian, các chất thải này sẽ phân hủy thành bùn. Nếu chất thải khó phân hủy sẽ được lắng lại tại đây.
  • Ngăn lắng: sẽ tiếp nhận chất thải từ ngăn chứa. Tại đây, chất thải còn sót lại như tóc, kim loại, vật cứng sẽ giữ nguyên ở ngăn đáy.
  • Ngăn lọc: tiếp nhận chất thải sau khi chuyển sang từ ngăn lắng. Đây là nơi có nhiệm vụ lưu giữ chất thải lơ lửng qua hệ thống lọc trước khi thải ra môi trường.

Cấu tạo bể phốt 2 ngăn

Bể phốt 2 ngăn có cấu tạo rất đơn giản gồm 1 ngăn lắng và 1 ngăn chứa. Cả 2 ngăn này đều có nhiệm vụ tương tự với 2 ngăn của bể phốt 3 ngăn. Tuy nhiên, do không có ngăn lọc nên hiệu quả của loại bể phốt này không quá cao và không được thân thiện với môi trường.

Nguyên lý hoạt động của bể phốt

Chất thải sau khi từ bồn cầu chảy xuống sẽ rơi xuống ngăn chứa. Tại đây, một số loại vi khuẩn và nấm sẽ khiến quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn, giảm được mùi hôi. Sau khi đã phân hủy chất thải sẽ biến thành bùn, trừ những chất thải nhựa, kim loại, tóc,….

Tiếp đó, các chất thải này sẽ được chuyển qua ngăn lắng và đọng lại phía dưới. Sau một thời gian chúng sẽ được đào thải ra ngoài khi có điều kiện thích hợp. Sau quá trình này, trong nước sẽ chỉ còn vật lơ lửng. Nếu có hệ thống lọc ngăn thứ 3 sẽ giúp giữ lại chất thải rồi tự động xử lý để thoát ra ngoài. Các chất dơ bẩn còn lại trong ngăn lọc sẽ được giữ lại và bị loại bỏ trong đất nhờ quá trình bốc hơi, sự tiếp nhận của nước ngầm, nước mặt.

Cách xử lý bể phốt bị đầy

Với tình trạng bể phốt đầy thì bạn cần phải tìm cách xử lý ngay lập tức. Tốt nhất là thông hút bể phốt. Đây được coi là giải pháp tốt và hiệu quả cao giúp giải quyết vấn đề mà không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bạn và gia đình.

Hiện có nhiều công ty, đơn vị hút bể phốt trên thị trường. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả tốt nhất thì bạn nên chọn đơn vị uy tín. Một trong những đơn vị được khách hàng tin tưởng và sử dụng nhiều hiện nay là Công ty TNHH môi trường số 1 Hà Nội. Chúng tôi cam kết xử lý nhanh, gọn và sạch sẽ mọi tình trạng bể phốt với giá cả phải chăng nhất.

Quý khách có nhu cầu thông hút bể phốt có thể liên hệ theo thông tin sau:

Hotline: 0946 432 3890973 998 188

Email: hutbephothanoi.com.vn@gmail.com

Một số mẹo sử dụng bể phốt bền lâu

  • Đặt thêm ống siphon hoặc thiết bị có cùng chức năng khác khi thiết kế bể phốt. Nó sẽ có tác dụng tăng thể tích và tốc độ dòng chảy đến ngăn lọc. Điều này sẽ giúp hệ thống tháo không luôn đầy nước; kéo dài được tuổi thọ của đường ống.
  • Ngoài các yếu tố như lưu lượng dòng nước, nhiệt độ thì thời gian chứa chất thải cũng ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của bể phốt. Khi xây dựng hệ thống bể phốt, cần đảm bảo kín, khít, không chịu tác động bên ngoài như nước ngầm.
  • Vi khuẩn, nấm, vi sinh vật có vai trò vô cùng quan trọng khiến bể phốt hoạt động tốt. Do đó, hạn chế dùng xà phòng hay các chất tẩy rửa mạnh đổ xuống bồn cầu.
  • Thường xuyên dùng bùn vi sinh để chất thải phân hủy nhanh hơn. Bạn có thể tìm mua chúng ở các cửa hàng tạp hóa gần nhà.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ và giúp bạn trả lời câu hỏi bể phốt là gì. Hy vọng các thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn trong quá trình xây dựng và xử lý hệ thống chứa chất thải.

Leave a Reply

Call Now