Liệu có nên thay thế bể phốt truyền thống bằng bể tự hoại bằng nhựa?

Liệu có giải pháp nào thay thế được hệ thống bể phốt truyền thống, mà suốt bao năm qua vẫn sử dụng? Tình trạng nứa vỡ bể phốt bê tông thời gian gần đây xuất hiện nhiều. Điều này khiến người dân không khỏi lo lắng. Vậy có nên thay thế hệ thống bể phốt này, bằng cách dùng bể tự hoại bằng nhựa không?

bể tự hoại bằng nhựa

Hình ảnh nứt bể phốt thế này, khiến người dân không yên tâm, lại gây nguy hại đến môi trường

Thói quen xây dựng và sử dụng bể phốt truyền thống liệu có bỏ được?

Đã gọi là truyền thống, thì dường như là để nói về những việc từ lâu lắm rồi. Ví dụ như bể phốt cũng vậy, chúng có mặt từ những năm 1860, xuất hiện đầu tiên tại Pháp. Và nhanh chóng trở thành hệ thống xử lý nước thải cục bộ toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

 • Nguyên tắc làm việc của bể phốt truyền thống:

Là quá trình thực hiện việc lắng cặn và lên men, phân hủy sinh học. Cấu tạo bể thì thường có từ hai hoặc ba ngăn, dạng hình chữ nhật, được xây bằng gạch và bê tông. Và cố định tại 1 vị trí.

bể tự hoại bằng nhựa

 • Bể phốt truyền thống liệu có an toàn?

Theo đánh giá của các chuyên gia, công nghệ lắng tràn của bể phốt bê tông truyền thống hiện nay. Mới chỉ xử lí được khoảng 50 – 70% lượng chất thải hữu cơ. Và còn tiềm ẩn nguy cơ nứt vỡ cao, rò rỉ và tràn ngược nước thải vào nguồn nước sinh hoạt. Điều này là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, đe dọa đến sức khỏe của con người.

XEM THÊM: Cách xử lý mùi hôi bể phốt hiệu quả mà bạn chỉ cần tìm hiểu trong 2 phút

Những câu hỏi liên quan đến bể tự hoại bằng nhựa?

Bể tự hoại bằng nhựa vẫn còn xa lạ đối với mọi người. Cấu tạo thế nào, nguyên lý làm việc ra sao? Được làm từ loại nhựa gì? Giá bán bao nhiêu, có ưu điểm gì so với bể bê tông truyền thống không? Và còn nhiều câu hỏi nữa liên quan đến cậu bạn này. Vì vậy, chúng tôi đã dành riêng một bài viết, để trả lời những thắc mắc về chiếc bể bằng nhựa này.

Các loại bể phốt? Ưu và nhược điểm từng loại?

Ở Việt Nam hiện nay, chỉ sử dụng chính là bể phốt truyền thống – và bể tự hoại bằng nhựa. Vậy nên chúng ta sẽ so sánh một chút nhé.

Ưu điểm:

 • Bể truyền thống: Nguồn nguyên liệu dồi dào, nhân công trẻ, chi phí lắp đặt thấp.
 • Bể phốt bằng nhựa: Gọn nhẹ, có thể di chuyển. Lắp đặt dễ dàng, có tuổi thọ cao, kích thước và chủng loại đa dạng

Nhược điểm:

 • Bể truyền thống: Tuổi thọ thấp (được biết là có thể sử dụng lâu dài, nhưng trên thực tế chỉ được tối đa 2-3 năm). Cố định ngay từ khi xây, nên khó sửa chữa nếu có phát hiện hỏng hóc
 • Bể phốt bằng nhựa: Chi phí cao hơn so với giá của thị trường.

Bể phốt bằng nhựa – Liệu có phải là giải pháp hữu hiệu để thay thế bể truyền thống?

Đây là dòng sản phẩm mới ra mắt, và đang từng bước được giới thiệu đến người tiêu dùng. Mở rộng thị trường. Là sản phẩm được ra đời, với mục đích thay thế những dòng bể truyền thống. Hơn thế nữa, còn được nhà sản xuất khuyên nên sử dụng. Bởi nó có những tính năng vượt trội.

bể tự hoại bằng nhựa

 • Hệ thống xử lý chất thải thông minh:

Loại bể này có hệ thống xử lý chất thải thông minh. Bởi các chất thải từ nhà vệ sinh, máy giặt, phòng tắm,.. Sẽ được chuyển vào và được xử lý thông qua hệ thống lọc chất thải hiệu quả. Chất thải sau khi được lọc, và sẽ đưa ra ngoài môi trường theo một cách “thân thiện” nhất.

 • Kết cấu vững chắc:

Bể phốt bằng nhựa được cấu tạo từ loại nhựa LLDPE, kết cấu 3 lớp vững chắc. Với thiết kế dạng hình cầu, và cấu trúc gân nổi. Mọi thứ kiến cho nó trở nên vững chắc. Phần chân đế có khả năng đỡ chắc chắn, và có thể chịu được những tác động khác nhau.

bể tự hoại bằng nhựa

Nhờ có cấu trúc chắc chắn như vậy, nên sẽ không lo nứt hỏng, không lo bị trào chất thải ra ngoài.

 • Dễ dàng thi công lắp đặt.

Như đã được so sánh ở trên, nếu những chiếc bể truyền thống cần được xây dựng cầu kỳ, tốn công. Thì với chiếc bể tự hoại bằng nhựa này, bạn chỉ cần mua về và lắp đặt theo hướng dẫn, lại còn dễ vận chuyển. Quá là đơn giản đúng không?

bể tự hoại bằng nhựa

Tuy vậy, thì dòng bể tự hoại bằng nhựa này cũng chỉ mới ra mắt vào tháng 6/2017. Và mọi người vẫn hoài nghi về nó. Nhiều gia đình mới xây, thay vì lắp hệ thống bể phốt truyền thống. Cũng lựa chọn dùng bể nhựa kiểu mới này. Liệu có thật sự tốt như vậy không? Cùng theo dõi và thời gian sẽ trả lời nhé.


Công Ty TNHH Môi Trường Số 1 Hà Nội

Website: https://hutbephothanoi.com.vn

Địa chỉ: Số 3A, Lô 2, KĐT Đền Lừ 2, P. Hoàng Văn Thụ, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Hotline: 0946 432 389 – 0973 998 188

5 Comments

 1. trannam 16 Tháng Tám, 2019 Reply
  • Nguyễn Cảnh 21 Tháng Tám, 2019 Reply
 2. tan nguyen 19 Tháng Tám, 2019 Reply
  • Nguyễn Cảnh 21 Tháng Tám, 2019 Reply
 3. Nguyễn Cảnh 21 Tháng Tám, 2019 Reply

Leave a Reply

Call Now