10 Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng cực đơn giản, hiệu quả

Rong rêu mọc và bám đầy trên nền xi măng, tường không phải hiện tượng hiếm gặp. Có rất nhiều trường hợp gặp tai nạn nghiêm trọng do rong rêu gây nên. Vậy vì sao lại có nhiều rong rêu mọc trên nền xi măng như vậy? Ảnh hưởng của rong rêu đến cuộc sống như thế nào? Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng ra sao? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề trên.

Video hướng dẫn cách tẩy rong rêu trên nền xi măng

Vì sao có nhiều rong rêu xuất hiện trên nền xi măng?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến rong rêu xuất hiện trên nền xi măng, phải kể đến như:

 • Độ ẩm không khí cao, là nơi khuất ánh nắng, khi gặp điều kiện nhiệt độ thuận lợi từ 26 – 30 độ C sẽ hình thành môi trường lý tưởng cho rong rêu phát triển.
 • Người dùng không cọ rửa bề mặt tường, sân thường xuyên khiến bụi và vi khuẩn bám lên bề mặt nhiều. Trong điều kiện thời tiết lý tưởng rong rêu sẽ tự động mọc.
 • Rong rêu là sinh vật có sức sống bền bỉ và có thể tái sinh tốt. Khi có mầm rễ trước nó sẽ tự động mọc lại. Do đó, nguyên nhân có thể do bạn chưa diệt trừ mầm rong rêu khi cọ rửa.
 • Bể nước ăn hay bể nuôi cá kết hợp cùng ánh nắng mặt trời là môi trường rất thuận lợi cho rong rêu phát triển.

nguyên nhân khiến rong rêu xuất hiện

Rong rêu nhiều gây ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống?

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người phải đau đầu vì tìm cách tẩy sạch rong rêu. Đơn giản vì rong rêu thường đem nhiều phiền toái, ẩn chứa nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới an toàn, sức khỏe của mọi người. Các tác hại cảu rong rêu gây nên phải kể đến như:

 • Khiến bề mặt nơi nó mọc lên trở nên trơn trượt; khiến nhiều người khi đi qua lại bị trượt ngã dẫn tới chấn thương, thậm chí tử vong.
 • Rong rêu thường sinh trưởng, phát triển trong môi trường ẩm thấp. Đây là nơi cư trú vô cùng lý tưởng với nhiều loại vi khuẩn, côn trùng gây hại nên tiềm ẩn nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.
 • Rong rêu mọc nhiều, rễ ăn sâu vào bề mặt tường, sàn khiến các bộ phận này nhanh bị xuống cấp.
 • Rong rêu mọc trên đường ống thoát nước gây nên tình trạng tắc nghẽn dòng nước, ô nhiễm nguồn nước.
 • Gây mùi hôi, tanh khó chịu; ẩn chứa nhiều nhiều loại vi khuẩn có hại đến đường hô hấp.
 • Phát triển nhanh ở các bể cá cảnh, bể nước ăn,… gây nên ô nhiễm nghiêm trọng tại những khư vực này. Một số loài rong rêu có độc còn khiến con người bị dị ứng, ngộ độc thậm chí tử vong khi tiếp xúc phải.
 • Ảnh hưởng tới mỹ quan của ngôi nhà, khu vực có rong rêu mọc.

ảnh hưởng của rong rêu

10 Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng cực đơn giản, hiệu quả

Nếu vẫn đang phân vân cách tẩy rong rêu trên nền xi măng như thế nào thì bạn có thể tham khảo các cách sau đây:

1. Cọ rửa và làm vệ sinh tường, sân thường xuyên

Đây là cách đơn giản và hữu hiệu nhất mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng. Bạn chỉ cần thường xuyên cọ rửa, vệ sinh để ngăn chặn rong rêu phát triển cũng sẽ giúp không gián sống trở nên sạch đẹp hơn nhiều.

Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng

2. Sử dụng vật liệu ít bị rong rêu bám

Hiện nay có rất nhiều loại vật liệu có tác dụng để ngăn chặn sự phát triển của rong rêu. Một trong số đó là đá mi. Bạn chỉ cần trộn lớp vữa, xi măng với đá mi rồi trát hỗn hợp này lên tường là được. Nếu muốn gia tăng hiệu quả cao hơn thì bạn có thể quét thêm một lớp đá mi nữa lên tường. Sự kết hợp này sẽ giúp hạn chế rong rêu mọc, tăng độ ma sát, chống trơn trượt, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng 2

3. Thiết kế không gian có độ thoáng và ánh sáng

Rong rêu thường mọc ở khu vực ẩm thấp, ít có ánh sáng mặt trời chiều tới. Do đó, khi thiết kế nhà bạn nên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên như làm nhiều cửa sổ, cửa thông phòng; dùng cá vách ngăn kính thay vì gỗ hay tường xi măng;…. Như vậy sẽ tạo được độ thông thoáng và có thể đón được ánh sáng tốt nhất.

4. Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng bằng máy xịt rửa cao áp

Máy xịt rửa cao áp có khả năng loại bỏ hoàn toàn rong rêu khỏi bề mặt xi măng mà không cần dùng tới các hóa chất độc hại. Áp suất từ máy tạo ra sẽ giúp tẩy rửa, loại bỏ hoàn toàn rễ rong rêu bám trên bề mặt. Hiện nay có rất nhiều loại máy xịt rửa cao áp khác nhau. Bạn nên chọn loại máy có áp lực phun từ 1000PSI trở lên để đảm bảo được hiệu quả tốt nhất.

Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng 4

5. Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng bằng vôi bột

Một cách vô cùng đơn giản và tiết kiệm bạn có thể áp dụng để loại bỏ rong rêu là dùng vôi bột. Bạn chỉ cần chuẩn bị vôi bột và một số đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang, bàn chải, xô đựng. Cách thực hiện như sau:

 • Đeo đầy đủ đồ bảo hộ rồi dùng bàn chải rọ rửa toàn bộ khu vực có rong rêu.
 • Dùng chổi quét sạch lớp rong rêu đã cọ rồi đem bỏ đi.
 • Dội nước sạch lên khu vực rong rêu vừa cọ; chỉ dội nước đủ ngấm đều vào nền xi măng.
 • Rắc đều vôi bột lên khực vực vừa cạo; ưu tiên rắc nhiều ở những nơi rong rêu mọc nhiều.
 • Đợi khoảng 4 – 5 tiếng để vôi khô lại thì quét sạch đi.
 • Dội lại nước lần nữa. Thường xuyên cọ rửa nền định kỳ để đảm bảo rong rêu không có điều kiện phát triển.

Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng 5

6. Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng bằng bột giặt

Ngoài tác dụng tẩy vết bẩn trên quần áo thì bột giặt còn giúp tẩy rong rêu cực hiệu quả. Các hóa chất có trong bột giặt sẽ giúp diệt tận gốc rong rêu không cho chúng mọc lại và loại bỏ nhiều loại vi khuẩn gây hại. Do đó, đây cũng được coi là một cách tẩy rong rêu trên nền xi măng bạn có thể áp dụng thử.

Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng 6

7. Dùng thuốc tẩy để loại bỏ rong rêu trên nền xi măng

Nếu muốn tiết kiệm thời gian và ngăn chặn triệt để việc rong rêu mọc trở lại thì bạn có thể dùng nước tẩy quần áo. Trước tiên bạn làm sạch bề mặt nền xi măng có rong rêu mọc. Tiếp đó đổ nước tẩy lên khu vực này và đợi 1- 2 giờ rồi dội lại lần nữa bằng nước sạch. Tuy vậy, bạn nên hạn chế dùng cách này bởi mùi nước tẩy khá hắc có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, khi dùng nước tẩy bạn nên đeo găng tay bảo hộ để không ảnh hưởng đến da tay.

Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng 7

8. Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng bằng giấm ăn

Giấm ăn giúp loại bỏ rong rêu khá hiệu quả. Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp với các nền xi măng, tường gạch có lương rong rêu ít. Giải pháp này sẽ linh động để thay thế các nguyên liệu khác khi nhà bạn không có.

Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng 8

9. Dùng oxy già để tẩy rong rêu

Ngoài những cách trên thì bạn cũng có thể dùng oxy già để loại bỏ rong rêu. Tuy vậy, hạn chế của loại nguyên liệu này là giá thành oxy già thường đắt hơn nên thường chỉ áp dụng cho trường hợp tường gạch hay nền xi măng có rong rêu mọc ít hoặc phạm vi nhỏ.

Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng 9

10. Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng bằng các hóa chất chuyên dụng

Dùng các hóa chất chuyên dụng để tẩy rửa là giải pháp cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Các hóa chất này thường có độ tẩy mạnh, sẽ giúp loại bỏ rong rêu một cách triệt để. Tuy vậy, khi sử dụng bạn cần hết sức cẩn thận để không hít phải vì nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Đồng thời, bạn nên dùng các hóa chất tẩy an toàn, uy tín như: thuốc tẩy rêu mốc DB Woss; Thuốc tẩy rêu mốc Algacid; thuốc tẩy rêu mốc TB – DRT;….

Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng 10

Cách tẩy rong rêu bể nước, bể bơi ngoài trời

Khác với những khu vực tường hay nền xi măng thì bể nước lại có đặc thù riêng. Do đó, rêu mốc ở khu vực này thường phát triển vô cùng mạnh mẽ, gây nên ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe người dùng. Do đó, chúng ta cần có biện pháp riêng để tẩy rong rêu khu vực này. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn một số cách để tẩy rong rêu trong bể nước, bể bơi ngoài trời hiệu quả:

 • Trong quá trình xây dựng bể, bạn có thể trộn đá mi với bê tông rồi dùng hỗn hợp này để trát lên mặt của bể nước. Cách này không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ mà còn hạn chế phát triển trong rêu trong bể.
 • Quét một lớp vôi bột lên bề mặt rồi để khô; tiếp đó dùng bàn chải cọ để diệt rong rêu.
 • Thay nước thường xuyên cho hồ bơi, bể cá. Với bể cá nên cho cá ăn lượng thức ăn vừa phải, tránh dư thừa để không tạo điều kiện cho rong rêu phát triển.
 • Thiết kế bể nước, bể bơi tại nơi ít tiếp xúc với ảnh mặt trời để giảm khả năng quang hợp.
 • Nuôi cá mật độ vừa phải; nếu thấy cá chết cần vớt ra khỏi bể ngày và thay nước thường xuyên.

Cách tẩy rong rêu bể nước

Như vậy có rất nhiều cách khác nhau để loại bỏ rong rêu ở những khu vực khác nhau. Hy vọng những cách tẩy rong rêu trên nền xi măng chúng tôi chia sẻ phía trên sẽ hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Call Now

error: Content is protected !!