10 Cách xử lý bồn cầu bị tắc nhanh chóng, hiệu quả nhất

Bồn cầu bị tắc nghẹt, không thông là tình trạng không hiếm gặp hiện tại nhiều gia đình. Điều này gây nên nhiều bất tiện đến sinh hoạt hàng ngày và ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Nếu đang tìm cách khắc phục tình trạng này bạn có thể tham khảo một số cách chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Xem thêm: Giá viên thông tắc đường ống bồn cầu Nhật Bản bao nhiêu tiền

Các dấu hiệu thường gặp khi bồn cầu bị tắc

Nếu gặp phải một trong những dấu hiệu sau thì chứng tỏ bồn cầu nhà bạn đang bị tắc:

 • Bồn cầu có mùi hôi thối mỗi lần xả nước
 • Bồn cầu xả nước yếu, xuống nước chậm
 • Khi xả nước, bồn cầu kêu to ọc ọc
 • Bồn cầu dội nước không trôi

dấu hiệu bồn cầu bị tắc

Nguyên nhân khiến bồn cầu bị tắc

Có nhiều nguyên nhân khiến bồn cầu bị tắc nhưng phải kể đến những nguyên nhân sau:

 • Bồn cầu tắc nghẹt do có dị vật, vật cứng cản, khiến chất thải không thể chảy xuống hầm cầu.
 • Thói quen dùng nhiều giấy vệ sinh và vứt giấy xuống bồn cầu sau khi sử dụng cũng là nguyên nhân gây tắc nghẽn thường gặp. Lượng giấy quá lớn sẽ khiến đường ống bị tắc nghẽn.
 • Tắc nghẽn do làm rơi các đồ vặt bằng vải xuống bồn cầu.
 • Bồn cầu tắc nghẽn do băng vệ sinh.
 • Bồn cầu lắp đặt không đúng, thiếu chuyên nghiệp, khiến hệ thống thoáng nước khó chảy, gây nghẹt đường ống.
 • Do đổ các loại hóa chất hay nước tẩy rửa vào bồn cầu thường xuyên làm chết các vi khuẩn có lợi trong bể phốt. Từ đó làm giảm khả năng phân hủy chất thải và khiến bồn cầu bị tắc, nhanh đầy hơn.
 • Một số nơi nền đất hay bị sụt lún khiến chất thải trong hầm cầu không thoát ra được, gây tắc nghẽn.
 • Do lâu ngày không thông tắc bồn cầu, khiến chất thải đầy.
 • Thường xuyên đổ các chất thải sinh hoạt khác xuống bồn cầu.

10 Cách thông bồn cầu bị tắc đơn giản, hiệu quả nhất tại nhà

1. Sử dụng lượng giấy vệ sinh vừa phải

Một trong những nguyên nhân gây tắc bồn cầu là xả quá nhiều giấy vệ sinh. Do đó, bạn hãy hạn chế vứt giấy vệ sinh xuống bồn cầu và chỉ dùng một lượng vừa phải. Thêm vào đó, nên chọn các loại giấy vệ sinh dễ phân hủy để đảm bảo bồn cầu không bị tắc nghẽn.

Cách thông bồn cầu bị tắc 1

2. Dùng pittong

Công cụ này giúp thông tắc bồn cầu rất hiệu quả nên được rất nhiều người sử dụng. Cách thông bồn cầu bằng pittong cũng cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần đặt pittong lên miệng lỗ bồn cầu rồi dùng sức để đẩy, tạo áp lực xuống bồn cầu để các chất thải tự động trôi xuống dưới.

cách thông bồn cầu bị tắc 2

3. Dùng lươn hoặc cá lóc

Lươn và cá lóc cũng có thể giúp bạn thông bồn cầu bị tắc nhẹ hiệu quả. Bạn chỉ cần thả một con cá lóc hoặc lươn xuống bồn cầu. Loại động vật này có xu hướng chui xuống đường cống nên chúng sẽ đẩy chất thải cùng xuống phía dưới giúp thông bồn cầu hiệu quả.

Cách thông bồn cầu bị tắc 3

4. Thông bồn cầu bằng nước rửa chén

Nước rửa chén có khả năng phân hủy chất thải, đặc biệt là dầu mỡ bám trên đường ống, thành bồn cầu rất tốt. Do đó, bạn có thể hỏa ít nước rửa chén với nước rồi đổ xuống bồn cầu. Tuy nhiên, cash này chỉ hợp cho trường hợp bồn cầu tắc nhẹ. Còn nếu tắc nghẽn nặng thì bạn nên áp dụng cách khác.

Cách thông bồn cầu bị tắc 4

5. Thông bồn cầu bằng máy nén khí

Thiết bị này vô cùng quen thuộc với các thợ thông bồn cầu. Máy nén khí có tác dụng đánh tan chất thải và thông tắc hiệu quả. Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho 1 chiếc máy này khá cao nên bạn có thể thay thế bằng máy thông lò xo hoặc phương pháp khác nếu không có điều kiện.

Cách thông bồn cầu bị tắc 5

6. Dùng Cocacola để thông bồn cầu

Trong Coca có chứa axit giúp phân hủy chất thải bám vào bồn cầu. Phương pháp này khá đơn giản, bạn chỉ cần đổ coca vào bồn cầu bị tắc và ngâm khoảng 2 tiếng. Sau đó xả sạch lại với nước là được.

Cách thông bồn cầu bị tắc 6

7. Sử dụng đá lạnh để thông bồn cầu

Trước tiên, bạn chuẩn bị 1 túi đá viên, tốt nhất là loại đá vuông nhỏ để dễ trôi. Tiếp đó, bạn đổ đá xuống bồn cầu và đợi khoảng 20 phút. Sau thời gian trên thì bạn xả nước thật mạnh giúp tạo áp lực nén xuống làm thông bồn cầu.

Cách thông bồn cầu bị tắc 7

8. Sử dụng baking soda + giấm để thông bồn cầu

Đây là phương pháp thông tắc khá hiệu quả và đã được rất nhiều người áp dụng. Bạn trộn 1 cốc bột baking soda với 2 cốc giấm và khuấy đều lên. Tiếp đó, đổ trực tiếp hỗn hợp vào bồn cầu và đợi khoảng 30 phút. Trong thời gian này, bạn chuẩn bị 1 ấm nước nóng rồi đổ trực tiếp xuống bồn cầu. Nước nóng sẽ khiến phản ứng hóa học diễn ra nhanh hơn và thông tắc bồn cầu hiệu quả hơn. Sau cùng, bạn xả nước và vệ sinh sạch sẽ bồn cầu lại là được.

Cách thông bồn cầu bị tắc 8

9. Dùng máy hút bụi đa năng

Với cách này, bạn dùng máy hút bụi để hút hết nước còn trong bồn cầu ra. Tiếp đó, luồn ống hút đã được quấn khăn ướt quanh ống xuống lỗ bồn cầu. Chú ý, khi luồn ống xuống cần phải bịt kín đầu lỗ để không tạo khe hở, tránh mùi hôi thối bốc lên. Sau đó, bạn dùng tay giữ khăn và dí chặt vào miệng bồn cầu giúp tăng áp suất. Lúc này hãy bật máy hút để hút các vật gây tắc nghẽn ra ngoài.

Cách thông bồn cầu bị tắc 9

10. Thông bồn cầu bị tắc bằng băng dính

Phương pháp này có hiệu quả rất cao trong việc thông tắc. Bạn lau sạch thành bồn cầu trước khi dán băng dính kín mặt trên. Cần đảm bảo không khí không lọt được qua miệng bồn cầu. Sau đó ấn xả nước mạnh, đồng thời dùng tay ép bề mặt băng dính xuống để tạo áp lực. Cách này sẽ giúp chất thải trôi xuống bể phốt, bồn cầu được thông trở lại.

Cách thông bồn cầu bị tắc 10

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách thông bồn cầu bị tắc tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Call Now