Chế phẩm vi sinh là gì? Vai trò và ứng dụng của chế phẩm vi sinh

Chế phẩm vi sinh là hoạt chất được dùng nhiều trong công nghệ xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và rõ ràng về chế phẩm vi sinh. Vậy chế phẩm vi sinh là gì? Vai trò và ứng dụng của nó trong đời sống thế nào? Các thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau đây.

Xem thêm: Men xử lý bể phốt loại nào tốt? – hút bể phốt

Chế phẩm vi sinh là gì?

Chế phẩm vi sinh hay còn gọi là chế phẩm sinh học, men vi sinh có tên khoa học là Probiotic. Đây là tập hợp của các vi khuẩn có lợi giúp tăng khả năng phân hủy chất thải hữu cơ gây ô nhiễm. Đồng thời,  nó còn giúp bổ sung dinh dưỡng từ các vi khuẩn, vi nấm có lợi. Tóm lại, hoạt chất này được sản xuất nhằm mang lại nhiều lợi ích cho con người cũng như môi trường xung quanh.

Chế phẩm vi sinh là gì

Cơ chế hoạt động của chế phẩm vi sinh

Chế phẩm vi sinh hoạt động dựa trên cơ chế tạo hệ sinh thái vi sinh vật tốt. Nó giúp sinh vật cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn, nâng cao cơ chế phòng bệnh, cải thiện môi trường sống thông qua việc phân hủy nhanh các chất hữu cơ trong nước.

Cơ chế hoạt động của chế phẩm vi sinh

Các chủng vi sinh vật có trong chế phẩm vi sinh

Các loại vi sinh vật có trong chế phẩm vi sinh thường là những vi sinh vật có lợi với con người và môi trường. Nó không gây hại mà sẽ có những công dụng nhất định được ứng dụng trong đời sống sinh hoạt và sản xuất. Hiện nay, vi sinh vật trong chế phẩm sẽ được chia thành 3 nhóm:

 • Vi sinh vật nhỏ, giống vi khuẩn thuộc nhóm bacillus, lactobacillus,…: giúp kích thích hệ tiêu hóa, tăng trưởng/hoặc phân hủy nhanh các chất hữu cơ.
 • Vi sinh vật chứa kháng thể, kháng khuẩn cạnh tranh thức ăn, tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh; thường dùng nhiều trong xử lý nước thải công nghiệp và sinh hoạt, rác thải.
 • Vi sinh vật cải thiện môi trường, khử mùi,… như Nitrosomonas sp, Nitrobacter,…: giúp xử lý đáy ao và ao nuôi.

Vai trò của chế phẩm vi sinh

Có thể thấy, việc con người sử dụng các chất hóa học trong sản xuất và sinh hoạt đã gây nên nhiều ảnh hưởng không tốt cho môi trường. Nó khiến nguồn rác thải không được xử lý triệt để, gây ô nhiễm và dịch bệnh khi thải ra ngoài. Đồng thời nó cũng gây ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài sinh vật khác. Tuy nhiên, khi sử dụng chế phẩm sinh học thì các vấn đề về môi trường, mầm bệnh đã được giải quyết nhanh chóng. Nhìn chung, chế phẩm vi sinh sẽ có những vai trò sau:

 • Tăng đề kháng, ngăn chặn và phòng trừ mầm bệnh, giúp tăng lợi khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn có hại. Đồng thời nó giúp tăng hiệu quả xử lý rác và nước thải hoặc làm sạch chỉ với vài bước.
 • Giúp kích thích và tăng cường hệ tiêu hóa của vật nuôi. Từ đó giúp kích thích vật nuôi tăng trưởng, phát triển một cách lành mạnh nhất với chất lượng tốt hơn.

Ứng dụng của chế phẩm vi sinh trong đời sống và sản xuất

Chế phẩm vi sinh ứng dụng trong nông nghiệp

 • Tham gia vào quá trình phân giải chất hữu cơ và vô cơ trong đất thành dinh dưỡng cho cây trồng thông qua việc bổ sung các lợi khuẩn.
 • Cân bằng hệ sinh thái trong đất và môi trường xung quanh.
 • Cái thiện môi trường lý – hóa – sinh của đất.
 • Giúp tăng độ phì nhiêu trong đất; tiêu diệt mầm bệnh gây hại.
 • Lưu giữ, sinh sản nước và trữ thành chất dinh dưỡng.
 • Kiểm soát được dòng chảy phân bón, tăng chất lượng và năng suất cây trồng; giảm bật tật và tăng sức đề kháng cho cây.
 • Góp phần làm sạch môi trường xung quanh hiệu quả.

Ứng dụng của chế phẩm vi sinh trong nông nghiệp

Ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Tương tự như ngành nông nghiệp, việc dùng quá nhiều hóa chất trong nuôi trồng thủy hải sản cũng sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt. Do đó, sử dụng chế phẩm vi sinh là lựa chọn hàng đầu.

Chế phẩm vi sinh sẽ giúp tăng khả năng ức chế vi khuẩn có hại với vật nuôi và cải thiện đáy ao nuôi. Đồng thời, nó cũng được dùng để xử lý đáy nền và nước ao một cách hiệu quả.

Ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ứng dụng của chế phẩm vi sinh trong xử lý nước thải, rác thải và chất thải

 • Giúp rác thải và chất thải nhanh chóng phân hủy nhỏ, hình thành khối vi sinh vật cao hơn.
 • Được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày để xử lý mùi hôi từ bể phốt, bãi rác, hầm cầu, cống rãnh,…. Ngoài ra, một số chế phẩm vi sinh còn được dùng để xử lý chất thải đường ống hiệu quả, hạn chế được tắc nghẽn.

Ứng dụng của chế phẩm vi sinh trong xử lý nước thải

Trên đây là những thông tin liên quan đến chế phẩm vi sinh chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp được. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Call Now