Nên chọn quạt hút mùi nhà vệ sinh thế nào phù hợp nhất?

Nhà vệ sinh là nơi rất hay xuất hiện tình trạng ẩm thấp, có mùi hôi khó chịu. Do đó, việc lắp đặt quạt hút mùi nhà vệ sinh là rất cần thiết và không thể bỏ qua. Đây được coi là cách đơn giản để giúp làm thông thoáng nhà vệ sinh, không bị ám mùi. Vậy nên chọn quạt hút mùi thế nào cho chuẩn và phù hợp nhất?

Vì sao cần lắp quạt hút mùi nhà vệ sinh?

Thông thường, nhà vệ sinh sẽ được xây theo kiểu khép kín, nhưng diện tích nhỏ nên dễ khiến mùi hôi lan ra nhanh nhưng lại thoát ra ngoài rất chậm. Do đó, nó tạo sự khó chịu cho người dùng mỗi khi bước vào nhà vệ sinh. Nhiều người cho rằng, cứ giữ nhà vệ sinh sạch sẽ thì sẽ không có mùi. Tuy vậy, điều này chỉ đùng 1 phần, phần còn lại là do nhiều nguyên nhân khác nhau gây mùi như bể phốt đầy, tắc cống,…

Để xử lý trường hợp này, bạn cần lắp đặt quạt hút mùi để đẩy hơi ẩm và mùi hôi trong nhà vệ sinh ra ngoài. Đây cũng là cách giúp ngăn chặn tình trạng trên và giúp nhà vệ sinh thoáng hơn.

Vì sao cần lắp quạt hút mùi nhà vệ sinh

Nên chọn loại quạt hút mùi nhà vệ sinh nào?

Để biết được nên chọn loại quạt hút mùi nhà vệ sinh nào phù hợp bạn cần hiểu về công dụng và đặc điểm của những loại quạt này.

Quạt hút mùi âm trần

Có chức năng lưu thông không khí từ trong phòng ra ngoài, giúp hút ẩm và loại bỏ bụi bẩn. Quạt âm trần sẽ giúp luân chuyển không khí và mang lại nguồn dưỡng khí mới cho không gian. Đặc điểm của quạt hút mùi âm trần là nhỏ gọn, công suất mạnh, thích hợp với không gian thường xuyên ẩm ướt.

Nên chọn loại quạt hút mùi nhà vệ sinh nào

Quạt hút mùi âm tường

Là thiết bị hút mùi được gắn vào tường, giúp lưu chuyển không khí từ trong ra ngoài hiệu quả. Loại quạt này thường có công suất nhỏ nên bạn có thể dùng cho những không gian nhà vệ sinh nhỏ. Ưu điểm của sản phẩm là nhỏ gọn, tinh tế, có màng che, thậm chí là bộ cảm biến nhiệt,…

Nên chọn loại quạt hút mùi nhà vệ sinh nào

Chọn quạt hút mùi 1 chiều hay 2 chiều?

Quạt hút mùi 1 chiều sẽ thực hiện đẩy không khí tù đọng, hôi thối ra ngoài dựa trên sự chênh lệch của áp suất. Trong khi đó, quạt thông gió 2 chiều ngoài việc đẩy không khí ra thì còn giúp hút không khí mới vào phòng. Do đó, loại quạt 2 chiều sẽ giúp khử mùi nhà vệ sinh nhanh chóng và mạnh mẽ hơn.

Có nên chọn quạt hút mùi có màn che không?

Quạt có màn che sẽ giúp hạn chế được bụi bặm, lá cây, hay côn trùng xâm nhập vào trong. Điều này sẽ đảm bảo được quạt chạy hiệu quả nhất. Tuy vậy, mẫu quạt này cũng khiến công tác vệ sinh khó khăn hơn.

Những lưu ý cần nhớ khi lắp quạt hút mùi nhà vệ sinh

Xem xét tổng thể nhà vệ sinh

Đây là bước rất quan trọng và không thể bỏ qua khi chọn kích thước quạt. Nếu chọn quạt quá lớn cho phòng vệ sinh nhỏ sẽ gây lãng phí. Ngược lại, nếu chọn quạt quá nhỏ cho phòng lớn thì sẽ không mang lại hiệu quả cao. Do đó, để chọn được quạt phù hợp thì bạn cần tình được thể tích phòng vệ sinh trước.

Công thức tính thể tích phòng = dài x rộng x cao (m3)

Tính lưu lượng gió để chọn loại quạt phù hợp

Thông thường, mức độ thay đổi không khí cần thiết trong phòng vệ sinh là 10 lần/h. Bạn có thể áp dụng công thức sau để tính lưu lượng không khí cần thiết cho nhà vệ sinh:

Lưu lượng không khí = mức độ thay đổi không khí cần thiết mỗi giờ x thể tích phòng (m3/h)

Chọn quạt hút mùi nhà vệ sinh có kích thước phù hợp

Bạn nên chọn quạt hút mùi nhà vệ sinh có lưu lượng cao hơn lưu lượng thực tính để đảm bảo hiệu quả hút mùi tốt nhất. Lưu lượng hút mùi của quạt sẽ phụ thuộc vào đường kính của lỗ thoát hơi. Các loại phổ biến hiện nay là 25 – 35cm. Đường kính càng lớn thì lưu lượng càng lớn, đồng nghĩ với việc lượng không khí được trao đổi cũng nhiều hơn.

 

Chọn vị trí lắp đặt tốt nhất

Như đã giới thiệu phía trên, hiện quạt hút mùi nhà vệ sinh có 2 loại chính là âm trần hoặc gắn tường. Hiện nay khá nhiều hộ gia đình sử dụng loại quạt gắn tường vì nó phù hợp với điều kiện sử dụng. Tuy vậy, loại quạt được lắp âm trần lại đem đến hiệu quả cao và tốt hơn so với quạt gắn tường vì nó có khả năng luân chuyển, lưu thông không khí tốt hơn.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số cách để chọn quạt hút mùi nhà vệ sinh. Hy vọng các gợi ý của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Call Now

error: Content is protected !!