Cách vệ sinh đường ống nước sinh hoạt tại nhà sạch, hiệu quả

Đường ống nước sinh hoạt có vai trò cung cấp nước sinh hoạt cho cả gia đình. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, đường ống sẽ dần bám cặn bẩn, rong rêu, gây ảnh hưởng đến chất lượng nước sinh hoạt. Dù vậy không mấy ai chú ý đến vấn đề vệ sinh đường ống nước này. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số cách vệ sinh đường ống nước sinh hoạt tại nhà hiệu quả nhất.

Xem thêm: Xử lý cống thoát nước bị tắc đơn giản không cần gọi thợ

Vì sao cần làm sạch đường ống nước thường xuyên?

Theo các chuyên gia, nếu sau một năm sử dụng mà đường ống nước sinh hoạt không được làm sạch thì lượng cặn bám sẽ dày khoảng 0.5 – 2mm tùy theo chất lượng nguồn nước. Lớp cặn bám này sẽ là nơi cư trú của rong rêu và nhiều vi khuẩn gây hại. Ngoài ra, lớp cặn bám quá dày sẽ khiến nước lưu thông kém, thậm chí tắc nghẽn, gây hư hại đến nhiều thiết bị như vòi nước, bình nóng lạnh,….

Chính vì thế, mỗi gia đình cần thực hiện vệ sinh đường ống nước định kỳ. Nếu nước có mùi lạ thì cần thực hiện thau rửa bể nước, súc rửa đường ống để đảm bảo chất lượng nguồn nước tốt nhất.

cách vệ sinh đường ống nước 1

Nguyên nhân khiến đường ống nước bị cặn bẩn bám

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến đường ống nước bị bám bẩn như:

  • Chất lượng nguồn nước không đạt chuẩn

Hiện nay, nước sạch được cung cấp không thể loại bỏ 100% vi khuẩn. Đây là nguyên nhân chính khiến đường nước có nguy cơ nhiễm bẩn. Tuy nhiên, mức độ này sẽ phụ thuộc vào chất lượng nước nguồn bạn sử dụng. Nếu nước được cấp từ nhà máy nước chứa nhiều Canxi cacbonat thì sẽ gây kết tủa, bám dính vào thành ống. Nếu dùng nước giếng khoan thì sẽ có phèn trong nước. Sử dụng lâu dài sẽ gây hư hại đường ống và các thiết bị liên quan.

  • Chất lượng đường ống kém

Nếu đường ống kém chất lượng thì các chất độc hạui sẽ hòa tan vào nước, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, đường ống kém còn không chịu được áp lực nước, dễ bị nứt vỡ, tạo điều kiện cho vi khuẩn, bụi bẩn lọt vào trong.

  • Do yếu tố khách quan

Một số yếu tố khách quan khác như: động đất, sụt lún, lũ lụt,… cũng làm ô nhiễm nguồn nước và ảnh hưởng đến đường ống nước.

Cách vệ sinh đường ống nước sinh hoạt đơn giản tại nhà

1. Cách vệ sinh đường ống nước bằng giấm ăn và nước nóng

Đây được coi là giải pháp hữu hiệu và an toàn nhất để vệ sinh đường ống nước sinh hoạt. Giấm ăn kết hợp với nước nóng sẽ giúp đánh tan các mảng bám CaCO3. Tuy theo chiều dài đường ống và tình trạng cặn bám bạn có thể chuẩn bị hỗn hợp cho phù hợp.

cách vệ sinh đường ống nước 2

Để thực hiện, bạn cần cả nước từ bồn chứa ra và khóa hết các van nước lại. Sau đó đổ hỗn hợp giấm ăn, nước nóng từ vị trí cao nhất của đường ống. Đợi khoảng 15 – 30 phút để hỗn hợp phát huy tác dụng thì xả sạch đường ống bằng nước bình thường. Lưu ý, cách này chỉ áp dụng cho đường ống bị bẩn nhẹ.

2. Dùng hóa chất chuyên dụng

Một cách khác để vệ sinh đường ống nước là dùng hóa chất chuyên dụng Ecosock. Tuy nhiên, cách làm này sẽ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng nguồn nước. Ngoài ra, nếu bạn lạm dụng hóa chất cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng đường ống.

cách vệ sinh đường ống nước 3

3. Cách vệ sinh đường ống nước bằng cách xả đáy đường ống nước

Cách này làm mang lại hiệu quả cao mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, để thực hiện được thì vị trí bồn chứa nước phải ở độ cao nhất định để có thể tận dụng tối đa áp lực nước. Cách thực hiện như sau:

  • Khóa tất cả van nước rồi bơm đầy nước vào bể chứa tầng thượng.
  • Khi bơm nước vào bể chứa thì đồng thời tiến hành xả nước tối đa ở tầng trệt. Dưới áp lực của dòng nước, một phần cặn bẩn sẽ theo đường nước trôi ra ngoài.
  • Thực hiện xả liên tục 20 – 30 phút khi không thấy cặn bẩn nữa thì dừng.

cách vệ sinh đường ống nước 4

4. Sử dụng bơm tăng áp

Vẫn thực hiện cách xả nước như trên nhưng bạn lắp thêm một máy bơm cao áp. Cách thực hiện:

  • Nối trực tiếp ống dẫn nước vào máy bơm, đầu ra là đường ống dẫn nước xuống dưới.
  • Cắm điện để máy bơm hoạt động. Lúc này máy sẽ tạo ra áp lực nước mạnh. Đồng thời bạn mở vòi xả nước ở tầng dưới. Áp lực nước cao sẽ giúp cặn bẩn được rửa trôi.

cách vệ sinh đường ống nước 5

Lưu ý:

  • Phương pháp này cần 2 người đồng thời thực hiện. Khi mở vòi cần mở nhanh, mạnh, hết cỡ để đạt hiệu quả tối đa.
  • Chỉ nên dùng cách này với các đường ống mới, độ bền cao để tránh bị vỡ ống.

5. Cách vệ sinh đường ống nước bằng máy thông tắc lò xo

Sử dụng máy thông tắc lò xo cũng là một cách hiệu quả bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp với đường ống lớn, còn mới. Thêm vào đó, khi thuê đơn vị thực hiện cần tìm hiểu kỹ dịch vụ để đảm bảo vấn đề được xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

cách vệ sinh đường ống nước 6

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số cách vệ sinh đường ống nước tại nhà đơn giản nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Call Now