Bồn cầu dội nước không xuống, xử lý nhanh trong vài phút

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng bồn cầu dội nước không xuống và làm sao để xử lý nó nhanh chóng, triệt để? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

I. Nguyên nhân nào khiến bồn cầu dội nước không xuống?

Bồn cầu dội nước không xuống xảy ra khá thường xuyên tại các hộ gia đình, khu chung cư sử dụng hệ thống vệ sinh tự hoại. Việc nhanh chóng tìm ra nguyên nhân khiến bồn cầu bị nghẹt sẽ giúp bạn xử lý tình trạng này một cách nhanh chóng và triệt để hơn.

bồn cầu dội nước không xuống

 • Bỏ quá nhiều giấy vệ sinh xuống bồn cầu: Đây là một trong những nguyên nhân mà nhiều gia đình thường mắc phải, việc bỏ quá nhiều giấy vệ sinh xuống bồn cầu sẽ khiến đường cống bị nghẹt, bởi lượng giấy quá lớn nhưng lực nước lại không đủ mạnh để dội chúng đi.
 • Có vật cản trong đường ống: Có thế trong quá trình sử dụng, chẳng may bạn để rơi vật gì đó xuống bồn cầu, vật này bị mắc lại trong đường ống gây cản trở cho quá trình xả thải của bồn cầu.
 • Hầm cầu bị đầy: Hầm cầu đầy nên không thể tiếp nhận thêm chất thải, khiến bồn cầu dội nước không trôi.
 • Lực nước không đủ mạnh để kéo chất thải xuống: Có thể do khí mê tan tràn lên từ dưới đường ống tạo áp lực lớn cản lực đẩy xuống của nước.
 • Lắp bồn cầu sai vị trí: Lỗi này sảy ra trong khâu thi công và lắp đặt nhà vệ sinh, việc lắp sai vị trí bồn cầu khiến quá trình hoạt động của cống xả thải gặp khó khăn, dễ dàng gây ra tình trạng bồn cầu dội nước không xuống.

Nếu bồn cầu gia đình bạn chỉ bị tình trạng thoát nước chậm thì có thể tham khảo bài viết này: https://hutbephothanoi.com.vn/bon-cau-thoat-nuoc-cham/

II. Những cách xử lý nhanh chóng và triệt để

Sau khi đã xác định được nguyên nhân khiến bồn cầu dội nước không xuống, bạn có thể tìm ra cách xử lý dễ dàng, nhanh chóng và triệt để tình trạng này.

Khắc phục bồn cầu dội nước không trôi do giấy vệ sinh

Nếu bồn cầu bị tắc do lượng lớn giấy vệ sinh mắc kẹt trong đường ống, bạn hãy chờ khoảng 1 giờ sau để cho giấy tan bớt rồi xả nước thật mạnh.

Nước không xuống do giấy vệ sinh

Dùng bột thông cống

Đây có lẽ là cách xử lý bồn cầu dội nước không trôi rất hiệu quả và dễ dàng thực hiện, bạn chỉ cần mua bột thông cống tại siêu thị hoặc cửa hàng điện nước rồi thực hiện theo đúng các bước hướng dẫn ghi trên bao bì.

Dùng bột thống cống chữa vấn đề nước không trôi

Bột thông cống sẽ khiến các chất thải hữu cơ (búi tóc, giấy vệ sinh…) phân rã và dễ dàng bị nước cuốn đi. Tuy nhiên, nó lại không thể xử lý các trường hợp bị nghẹt cống do vật cản là nhựa, kim loại hay các chất thải vô cơ khác.

Tác động lực để thông bồn cầu

Nếu nguyên nhân khiến bồn cầu dội nước không xuống là do có vật cản bên trong đường ống, bạn cần phải lấy ra hoặc đẩy chúng trôi đi để quả trình xả thải của bồn cầu được diễn ra bình thường.

Tác động lực để thông bể phốt

Bạn có thể dùng những đoạn thép cứng hay dây thông cống lò xo để đẩy vật cản xuống hầm cầu hoặc kéo chúng ra ngoài, trả lại sự thống thoáng cho đường ống.

Một số mẹo thông cống tại nhà hiệu quả

 • Dùng đá lạnh: Nghe khá lạ đúng không? Đây là cách xử lý hiện tượng bồn cầu dội nước không xuống khá hiệu quả, an toàn, tiết kiệm và dễ thực hiện. Bạn chỉ cần đổ khoảng 1kg đá lạnh xuống bồn cầu và dội mạnh nước, trong quá trình đá bị nước cuốn đi sẽ tạo ra sự va đập, ma sát với thành cống, khiến các chất bám bẩn trong đường ống bị đẩy ra ngoài. Bạn có thể bỏ thêm vài lát chanh để mang lại hiệu quả khử mùi tốt hơn

Dùng đã lạnh chữa nước bồn cầu không xuống

 • Dùng baking soda và dấm: Khi trộn baking soda và dấm ăn lại với nhau sẽ tạo thành hỗn hợp axit axetic có khả năng tẩy rửa, loại bỏ những chất cặn bẩn, tồn đọng trong đường ống thoát nước ra ngoài.

Dùng banking soda khắc phục dội nước bồn cầu không trôi

 • Dùng băng dính/ màng bọc thực phẩm: Đây là một mẹo nhỏ khá hiệu quả để xử lý tình trạng bồn cầu dội nước không xuống. Bạn hãy lau sạch bề mặt bồn cầu và dùng băng dính/ màng bọc thực phẩm dán kín lại, sau đó xả nước 1 – 2 lần rồi dùng tay ấn mạnh xuống lớp băng dinh vài lần. Như vậy sẽ tạo ra sức ép lớn để đẩy trôi điểm bị tắc trong đường ống xả thải.

Dùng băng dính khắc phục bồn cầu xả nước không trôi

Ngoài ra, với những trường hợp bồn cầu dội nước không trôi do lắp đặt sai vị trí hay do hầm cầu bị đầy, bạn không thể tự mình xử lý mà phải cần đến sự hỗ trợ của những đơn vị chuyên nghiệp và uy tín để được tư vấn nhanh chóng, có biện pháp khắc phục triệt để tình trạng này.

>>> Xem thêm nhiều phương pháp xử lý tình trạng này tại bài viết: 12 cách thống tắc bồn cầu [kèm hướng dẫn cụ thể]

Trên đây là một vài cách xử lý hiệu quả và rất dễ thực hiện khi bồn cầu dội nước không xuống, tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà bạn có thể đưa ra cách khắc phúc phù hợp cho bồn cầu của gia đình mình, chúc bạn thành công.

III. Các biện pháp phòng tránh bồn cầu dội nước không xuống

Để phòng tránh vấn đề này, bạn cần:

 • Không xả trực tiếp giấy vệ sinh xuống bồn cầu, đặc biệt là những giấy có chất liệu cứng, ví dụ như lõi giấy, băng vệ sinh…
 • Thực hiện thông hút bể phốt định kỳ tối thiểu 2 lần/năm
 • Nên tìm hiểu về kỹ thuật lắp bồn trước khi tiến hành cài đặt để hạn chế việc bồn bị lắp sai vị trí
 • Tuyệt đối không cho những vật rắn, cứng như kim loại, móc chìa khóa…vào trong bồn cầu vì dễ làm nó bị tắc, trầy xước
 • Vệ sinh bồn cầu thường xuyên hàng tuần sạch sẽ bằng các chất tẩy rửa

Công Ty TNHH Môi Trường Số 1 Hà Nội

Địa chỉ: Số 3A, Lô 2, KĐT Đền Lừ 2, P. Hoàng Văn Thụ, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Hotline: 0946 432 389  0973 998 188

Leave a Reply

Call Now