4 Cách chỉnh phao bồn cầu đơn giản giúp tiết kiệm nước tới 20%

Bồn cầu là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nó giúp phục vụ sinh hoạt và nhu cầu cơ bản của con người hàng ngày. Hiện tượng bồn cầu bị rò ri nước không hiếm gặp, nó mang lại nhiều bất tiện cho người dùng và khiến chúng ta tốn kém hơn. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn 4 cách chỉnh phao bồn cầu đơn giản giúp tiết kiệm nước lên tới 20%.

xem thêm: Cấu tạo bồn cầu gồm bộ phận gì? Nguyên lý hoạt động

Video hướng dẫn cách chỉnh phao bồn cầu tiết kiệm nước

Phao bồn cầu là gì?

Trước khi tìm được biện pháp hiệu quả thì bạn cần hiểu phao bồn cầu là gì? Phao bồn cầu có thể hiểu đơn giản là bộ phận nằm trong két nước bồn cầu. Nó có tác dụng giữ cho mực nước trong bồn cầu được dâng lên đúng mức, không gây tràn đường ống hoặc van khí. Hiện nay, phao bồn cầu được làm chỉ yếu bằng nhựa cao cấp nên được đảm bảo về độ bền và sự tiện lợi.

Phao bồn cầu là gì?

Vì sao cần chỉnh phao bồn cầu?

Việc chỉnh phao bồn cầu sao cho đúng mực vô cùng quan trọng và cần thiết, bởi:

  • Đảm bảo cho nước trong bồn cầu luôn đúng mực. Việc đặt phao bồn cầu quá thấp hay quá cao sẽ gây ảnh hưởng đến mực nước trong két nước. Đồng thời, khi chỉnh phao bồn cầu bạn sẽ xác định được mực nước đúng, nếu có bất thường có thể sửa chữa luôn.
  • Hạn chế tình trạng rò rỉ nước trong két nước; tránh gây lãng phí.
  • Ảnh hưởng tới độ bền của phao bồn cầu; giúp bộ phận này hoạt động hiệu quả và lau dài hơn. Nếu không chỉnh đúng mực, dưới sự xói mòn của nước phao bồn cầu sẽ nhanh chóng bị hư hao, xói mòn dẫn đến hư hỏng.

Dấu hiệu cho thấy phao bồn cầu có vấn đề

Một số dấu hiệu cho thấy phao bồn cầu bị hỏng là:

  • Nước trong bồn cầu thường xuyên tràn ra ngoài, gây nhiều phiền toái khi sử dụng.
  • Không kiểm soát được lượng nước ra vào từ bồn cầu gây lãng phí nước.
  • Bồn cầu nhanh bị vàng, có hiện tượng bị ăn mòn.
  • Một số bộ phận trong bồn cầu bị rỉ sét, gây ảnh hưởng tới chất lượng của bồn cầu.

Các loại phao bồn cầu phổ biến hiện nay

Phao bồn cầu hiện nay được làm từ nhiều vật liệu với kiểu dáng khác nhau. Các loại phao bồn cầu thông dụng nhất gồm:

Phao bồn cầu bằng đồng dạng pittong

Đây là một trong những dạng loại phao bồn cầu dạng truyền thống, có thiết kế khá cổ điển. Các bộ phận của phao được làm bằng đồng, có cơ thể hoạt động van xả nước. Loại phao này cho phép chỉnh lượng nước trong bồn cầu tăng hoặc giảm tùy theo người dùng. Những loại phao được làm từ đồng nguyên chất sẽ có khả năng chống oxy hóa cao, không bị hoen gỉ trong môi trường nước thông thường.

Phao bồn cầu bằng đồng dạng pittong

Phao bồn cầu bằng nhựa dạng pittong

Đây là kiểu phao bồn cầu phổ biến và được dùng nhiều nhất hiện nay. Nó có thể áp dụng cho nhiều kiểu bồn cầu khác nhau. Phao bồn cầu nhựa đang được rất nhiều thương hiệu lớn sản xuất và sử dụng. Loại phao này thường có con vít giúp khách hàng dễ điều chỉnh tay đòn của phao nước. Đồng thời nó cũng thuận tiện và dễ dàng trong việc tháo lắp, điều chỉnh lượng nước sau mỗi lần đi vệ sinh.

Phao bồn cầu bằng nhựa dạng pittong

Phao bồn cầu nổi

Phao bồn cầu nổi thường dùng cho các loại bồn cầu có thiết kế thông minh. Điểm khác biệt của loại phao này là nó có 2 chế độ xả nước. Theo đó, một chế độ sẽ là xả nửa bể chứa, 1 chế độ là xả cả bể chứa.

Phao bồn cầu nổi

Phao bồn cầu cảm ứng áp lực nước

Đây được coi là loại phao bồn cầu hiện đại nhất. Không giống những loại phao bồn cầu khác, phao bồn cầu cảm ứng áp lực nước sẽ dùng cảm ứng áp lực màng để tự chỉnh mực nước bên trong bể chứa. Đây là một cơ chế hoạt động khá mới, giúp bồn cầu hoạt động trơn tru và thuận tiện hơn.

Phao bồn cầu cảm ứng áp lực nước

Hướng dẫn cách chỉnh phao bồn cầu giúp tiết kiệm nước

Với từng lại phao bồn cầu khác nhau sẽ có cách chỉnh khác nhau.

Cách chỉnh phao bồn cầu bằng đồng dạng pittong

Đây là loại phao bồn cầu chỉ xuất ở những kiểu bồn cầu cổ. Loại phao này không thể phân chia được lượng nước cho vệ sinh nặng hay nhẹ, không thể giúp tiết kiệm nước nên ngày càng ít được sử dụng. Với phao bồn cầu bằng đồng, bạn chỉnh bằng cách vặn ống bóng khi bồn cầu xả nước hoặc gần cánh tay đòn. Ngoài ra, bạn cũng có thể bẻ cong cánh tay đòn để phù hợp với mức nước bạn mong muốn khi xả vệ sinh.

phao bồn cầu bằng đồng

Cách chỉnh phao bồn cầu bằng nhựa dạng pittong

Loai phao bồn cầu nhựa được dùng phổ biến bởi cách chỉnh của nó rất đơn giản. Bạn chỉ cần vặn theo theo chiều kim đồng hồ để giảm lượng nước hoặc ngược chiều kim đồng hồ để tăng lượng nước. Loại phao nhựa này thường có vít để chỉnh tay đòn. Điều này sẽ giúp bạn có thể chủ động chỉnh lượng nước phù hợp khi cần.

Cách chỉnh phao bồn cầu dạng nổi

Nếu bồn cầu nhà bạn sử dụng là dòng bồn cầu thông mình loại phao này sẽ được dùng. Cách chỉnh phao bồn cầu dạng nổi cũng không hề khó. Với dòng van nổi có thanh điều chỉnh ngoài thì có thể vặn trực tiếp. Còn nếu loại bị cố định trong van thì bạn có thể rút chốt trong van ra rồi xoay theo chiều kim đồng hồ để chỉnh mực nước phù hợp.

cách chỉnh phao cầu nổi

Cách chỉnh phao bồn cầu cảm ứng áp lực nước

Loại phao bồn cầu này hoạt động dựa trên cảm ứng áp lực màng mà không liên quan tới pittong hay cơ chế nổi trong bồn cầu. Việc tăng hoặc giảm áp suất sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới mực nước trong bể chứa.

Thông thường, trên đỉnh can xả sẽ có 1 con ốc để bạn điều chỉnh lượng nước. Để chỉnh phao bồn cầu thì bạn chỉ cần vặn con vít theo chiều kim đồng hồ để nâng mực nước lên. Còn nếu muốn giảm mực nước thì vặn ngược lại là được.

Cách khắc phục phao bồn cầu đặt sai vị trí

Phao bồn cầu đặt quá cao

Nếu phao bồn cầu bị đặt quá cao thì sẽ xuất hiện một số dấu hiệu nước xả ra ít hoặc không xả được. Đây là ảnh hưởng từ việc lắp phao bồn cầu quá thấp. Lượng nước quá ít hay không có sẽ khiến chất thải không thể trôi xuống bể phốt; gây nên tình trạng ứ đọng, mắc kẹt trong bồn cầu; tạo ra mùi hôi khó chịu, gây ô nhiễm môi trường sống và ảnh hưởng đến sinh hoạt chung.

Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần tháo nắp bồn cầu, chỉnh phao bồn cầu hạ xuống thấp hơn là được. Sau khi chỉnh xong bạn kiểm tra xem mực nước xả đã phù hợp chưa. Nếu đã ổn thì chỉ đóng nắp két nước lại và dùng bình thường.

Phao bồn cầu đặt quá thấp

Tương tự như với phao bồn cầu đặt quá cao thì khi đặt phao quá thấp, bồn cầu cũng xuất hiện các hiện tượng nước xả ít hoặc không xả được khiến chất thải không thể trôi đi. Với trường hợp này, bạn cũng chỉ cần điều chỉnh phao bồn cầu sao cho cao hơn, phù hợp với mức nước chảy. Sau khi chỉnh thì kiểm tra lại xem bồn cầu đã hoạt động bình thường chưa là được.

xem thêm: Liệu có thể sửa bồn cầu bị rỉ nước ngay tại nhà không

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách chỉnh phao bồn cầu giúp tiết kiệm nước và hoạt động tốt nhất. Hy vọng các thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Call Now