Cách đặt ống bể tự hoại 3 ngăn chuẩn nhất theo quy định

Bể tự hoại có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi công trình. Nó giúp quá trình sinh hoạt, xử lý chất thải diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn. Trong bể tự hoại có rất nhiều đường ống khác nhau để đảm bảo quá trình hoạt động tốt nhất. Vật bể tự hoại 3 ngăn có những đường ống gì? Cách đặt ống bể tự hoại 3 ngăn như thế nào chuẩn nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thông tin trên.

Xem thêm:

Vị trí đặt bể phốt trong nhà ống vừa hợp phong thuỷ vừa thuận tiện

Hướng dẫn cách lắp đặt ống thoát bồn cầu

Chức năng và nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn

Bể phốt 3 ngăn sẽ gồm 3 ngăn riêng biệt có chức năng và cách hoạt động như sau:

  • Ngăn thứ nhất: là ngăn chứa chất thải trực tiếp. Nó cũng là ngăn chứa cặn bã, lên men, chứa các chất khó phân hủy. Đây thường là ngăn có thiết kế rộng nhất chiếm khoảng ½ tổng diện tích bể.
  • Ngăn thứ 2: sẽ có diện tích bằng ¼ tổng diện tích bể. Đây là ngăn lắng giúp chứa chất thải khó hoặc không thể phân hủy được.
  • Ngăn thứ 3: là ngăn lọc, có diện tích bằng hoặc nhỏ hơn ngăn thứ 2. Sau khi chất thải cứng, nặng được lọc hết thì chất thải nhẹ sẽ được đưa ra ngoài môi trường.

Chức năng và nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn

Các loại ống đặt trong bể tự hoại 3 ngăn

Việc đặt ống vào bể tự hoại đòi hỏi người thực hiện phải có hiểu biết biết và khéo léo. Mỗi thao tác cần chuẩn để đảm bảo quá trình hoạt động của bể tự hoại được thông suốt. Các loại ống thường đặt trong bể tự hoại 3 ngăn gồm:

  • Ống xả chất thải vào bể chứa: Đây là loại ống đặc biệt và không thể thiếu. Nó có tác dụng đưa nước thải bên ngoài vào bể phốt.
  • Lỗ/ống nhựa giữa các ngăn: đường ống này được lắp đặt giữa các ngăn lắng và ngăn lọc của bể tự hoại. Tác dụng của ống ngày là giúp công trình được thực hiện theo đúng thiết kế.
  • Ống thoát nước đã lắng/lọc: đây là đường ống rất quan trọng giúp đẩy nhanh quá trình xử lý chât thải hoặc có thể chuyển thành khí xả ra ngoài.
  • Đường ống thoát khí: ống này có tác dụng thoát khí, giảm áp lực không khí lên bể phốt.

Các loại ống đặt trong bể tự hoại 3 ngăn

Hướng dẫn cách đặt ống bể tự hoại 3 ngăn chuẩn nhất

1. Cách đặt ống xả chất thải vào bể chứa

Ống xả có chức năng đưa chất thải từ bồn cầu vào bể phốt. Nếu không lắp đặt đúng có thể gây tắc nghiêm trọng khi sử dụng. Với ống này, bạn cần đặt càng cao càng tốt. Cụ thể, ống xả nên đặt ở độ cao gần với thành bể theo chiều thẳng sẽ giúp chất thải thoát nhanh hơn. Nếu phải dùng ống gấp khúc thì nên chú trọng đến việc tạo độ đốc lớn để hạn chế gây tắc nghẽn khi sử dụng.

Cách đặt ống bể tự hoại 3 ngăn

2. Cách đặt ống bể tự hoại thông giữa các ngăn

Nếu muốn lắp ống này chuẩn nhất bạn cần xác định rõ kích thước và diện tích toàn bể. Mỗi kích thước bể khác nhau sẽ có cách lắp đặt tương ứng. Thông tường, ống thông giữa các ngăn trong bể nên đặt cách miệng bể 1/3 hoặc lắp sát dưới đáy bể. Với bể phốt 3 ngăn thì thì nên lắp ống cao khoảng 0.35m với ngăn lọc và ngăn lắng.

Cách xác định vị trí lắp ống đúng nhất là sau khi hoàn thành thấy các ống thông bể giữa các ngăn được đặt cách đều và so le nhau.

3. Cách đặt ống thoát nước cho bể tự hoại

Ùn tắc là vấn đề dễ xảy ra nhất trong bể tự hoại. Do đó, bạn cần nắm chắc kỹ thuật khi lắp đặt loại ống này. Để hạn chế việc ùn tắc, ứ đọng nước thải thì cần đặt cách 200mm so với nắp đậy bể. Ống cần chọn có đường kính khoảng 100mm.

Cách đặt ống thoát nước cho bể tự hoại

4. Cách đặt ống thoát khí cho bể

Khí sẽ xuất hiện nhiều trong quá trình phân hủy chất thải. Các loại khí này nếu không được thoát ra ngoài sẽ gây nguy cơ nổ bể phốt. Do đó, bể ohoots cần phải lắp đặt ống thoát khí. Ống này sẽ đưa khí ra ngoài, đảm bảo hạn chế mùi hôi bốc lên từ bể phốt. Với ống này, nên chọn loại có đường kính khoảng 27mm là tốt nhất.

Những điều cần lưu ý khi đặt ống bể tự hoại 3 ngăn

Khi lắp đặt ống trong bể tự hoại bàn cần lưu ý những điều sau:

  • Căn chỉnh vị trí bể phốt phù hợp với quá trình thoát nước. Đặc biệt, cần kiểm tra thổ nhưỡng có phù hợp trước khi tiến hành xây dựng.
  • Tránh nơi có nhiều cây cỏ, bụi rậm vì có thể khiến bể phốt bị tắc nghẽn.
  • Tìm hiểu thực tế và kinh nghiệm để lắp đặt ống bể tự hoại chính xác nhất.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách đặt ống bể tự hoại 3 ngăn chi tiết nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Call Now

error: Content is protected !!