Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà chỉ với 5 bước đơn giản

Máy lạnh là một trong những thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng máy lạnh sẽ bám bụi bẩn, tích tụ lâu ngày gây ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả hoạt động và tuổi thọ của máy. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách vệ sinh máy lạnh tại nhà chỉ với vài bước đơn giản.

Xem thêm: Cách vệ sinh đường ống nước sinh hoạt tại nhà sạch, hiệu quả

Khi nào cần bảo dưỡng máy lạnh

Số lần bảo dưỡng máy lạnh sẽ tùy theo môi trường sử dụng và tần suất sử dụng trong năm. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thì tốt nhất nên bảo dưỡng máy lạnh khoảng 3 – 4 tháng/lần. Quy trình bảo dưỡng điều hòa sẽ gồm các thao tác như vệ sinh máy, kiểm tra vỏ máy, các điểm nối điện và khả năng lưu thông gió của dàn nóng/lạnh. Bạn cũng có thể tự kiểm tra độ lạnh, tiếng ồn, độ rung khác thường của máy nén, áp suất gas và so sánh với trị số cho phép.

vệ sinh máy lạnh 1

Các bước vệ sinh máy lạnh tại nhà chi tiết nhất

Bước 1: kiểm tra khu vực dàn lạnh và cục nóng

  • Kiểm tra hết các khu vực dàn lạnh, cục nóng và loại bỏ dị vật nếu có. Nếu có vật cản trong máy thì máy lạnh sẽ không hoạt động hiệu quả được.
  • Kiểm tra mối nối gas và mối nối điện để đảm bảo không gây rò rỉ gas, điện, gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

cách vệ sinh máy lạnh 1

Bước 2: Vệ sinh lưới lọc

Lưới lọc là bộ phận quan trọng giúp lọc không khí vào nhà. Để đảm bảo khả năng lọc bụi tốt nhất thì khi làm vệ sinh máy lạnh bạn cần tháo lưới lọc, ngâm chúng trong nước. Đồng thời cọ rửa nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn, sau đó phơi khô.

cách vệ sinh máy lạnh 2

Bước 3: Vệ sinh cánh quạt và khoang chứa

  • Phần cánh quạt, khoang chứa được vệ sinh bằng cách dùng bình xịt chuyên dụng tại các cửa hàng bán hóa chất hoặc thiết bị máy lạnh.
  • Xịt nhẹ hóa chất vào các khe giữa của lá kim loại, để từ 10 – 20 phút để hóa chất phát huy tác dụng, sau đó lau nhẹ bằng khăn ẩm.

cách vệ sinh máy lạnh 6

Bước 4: Lắp lại lưới lọc vào máy

Với những vị trí bị đọng nước, ẩm ướt bên trong thì dùng khăn lau thật khô và lắp lại lưới lọc vào máy. Sau đó dùng khăn ẩm lau toàn bộ bề mặt bên ngoài để máy sạch và mới hơn.

cách vệ sinh máy lạnh 4

Bước 5: Vận hành máy

Cắm điện để thử máy. Nếu máy chạy êm, không phát sinh vấn đề thì bạn đã hoàn tất việc vệ sinh máy lạnh.

cách vệ sinh máy lạnh 5

Những lưu ý khi bảo dưỡng máy lạnh tại nhà

  • Tránh dùng lực phun mạnh ở những vị trí có bảng mạch điện vì nó có thể làm ảnh hưởng đến bo mạch.
  • Tuyệt đối không để dàn lạnh tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời hay mưa gió, tránh làm hư bo mạch.
  • Với máy dùng van, không thể kín tuyệt đối thì nên cho phép xì ở mức giới hạn. Khi kiểm tra cần lưu ý tình trạng đường ống và van có bị rò rỉ để hạn chế tình trạng quá nhiệt, gây hỏng mát dây.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đơn giản, hiệu quả. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Call Now

error: Content is protected !!