Mách bạn 2 cách thông cống bằng baking soda hiệu quả

Baking soda đã không còn xa lạ gì với chúng ta vì nó là nguyên liệu quen thuộc trong mỗi căn bếp. Không chỉ có tác dụng trong nấu ăn mà nó còn dùng để thông tắc cống vô cùng hiệu quả. Vậy vì sao nên dùng baking soda để thông cống? Cách thông cống bằng baking soda như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn các thông tin trên.

Vì sao nên dùng baking soda để thông cống?

Baking soda là loại bột quen thuộc với nhiều người. Loại bột này còn được gọi với tên là muối có ga, bột muối nở và có thể ăn được. Trong baking soda có các thành phần là Natri hydro cacbonat (NaHCO3) và nhiều thành phần khác có thể giúp xử lý và ăn mòn các chất thải bám lên thành cống. Đặc biệt, với khả năng phản ứng mạnh nhất là các chất có tính axit cao nó sẽ giúp tạo ra khí CO2 để làm tan rã các chất thải trong đường ống. Chính vì thế, baking soda mang lại hiệu quả rất tốt khi dùng để thông cống.

Vì sao nên dùng baking soda để thông cống

2 Cách thông cống bằng baking soda cực hiệu quả

Chỉ dùng baking soda thông cống

Với cách này, bạn chuẩn bị bột baking soda, 3 lít nước sôi, vải mềm và các dụng cụ bảo hộ cần thiết. Thêm vào đó, để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên ngừng sử dụng bồn cầu trong khoảng nửa ngày trước khi tiến hành thực hiện. Cách thực hiện hiện đơn giản như sau:

 • Đun nước sôi lên rồi giữ ở nhiệt độ khoảng 75 độ C. Bạn không nên dùng nước sôi 100 độ C vì nước quá nóng có thể làm hư hại men, đường ống, gây tình trạng nứt vỡ.
 • Đổ baking soda xuống đường ống rồi chờ khoảng 30 phút mới đổ nước nóng vào. Bạn nên để qua đêm hoặc chờ khoảng 6 tiếng để các phản ứng xảy ra. Trong thời gian này bạn không được sử dụng đường ống để hiệu quả mang lại tốt nhất.

Cách thông cống bằng baking soda

Cách thông cống bằng baking soda trộn giấm

Cách thông cống bằng baking soda trộn giấm mang lại hiệu quả cao và được khá nhiều người sử dụng. Bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Trộn baking soda cùng giấm theo tỷ lệ 1:1 rồi đổ vào đường ống cống.
 • Đợi các phản ứng xảy ra khoảng 6 tiếng hoặc bạn nên để qua đêm để đem lại hiệu quả tốt nhất. Trong thời gian này bạn tuyệt đối không sử dụng đường ống.
 • Sau đó chỉ cần dùng nước xả đường ống để xả trôi đi các cặn bẩn bám trên thành ống là được.

Lưu ý: nếu bạn áp dụng cách này 1 lần mà chưa đem lại hiệu quả cao thì có thể thử thêm nhiều lần nữa đến khi bạn thấy tốt nhất.

Cách thông cống bằng baking soda

Baking soda có tác dụng thông cống với những đường ống nào?

 • Đường cống thải bồn rửa chén: đây là đường ống có tỷ lệ bị nghẹt rất cao. Nguyên nhân chủ yếu là do thức ăn thừa, dầu mỡ đổ xuống sau khi nấu ăn. Sử dụng baking soda để thông cống mang lại hiệu quả vô cùng cao.
 • Cống nhà vệ sinh: trường hợp này bạn cũng có thể dùng baking soda để xử lý. Đường ống này có nhiều chất thải khác nhau đổ xuống, đặc biệt là xà phòng hay tóc rụng.
 • Bồn cầu: dùng baking soda để loại bỏ các tình trạng tắc nghẽn, diệt khuẩn bồn cầu hiệu quả.
 • Đường ống ở lavabo: baking soda kết hợp cùng giấm hay muối sẽ giúp xử lý tình trạng tắc đường ống ở lavabo như nước chảy chậm, tắc nghẽn nhẹ.

Những điều cần lưu ý khi áp dụng cách thông cống bằng baking soda

 • Trang bị đủ các đồ bảo hộ khi áp dụng phương pháp thông cống bằng baking soda. Bởi nếu không cẩn thận, có thể bị ảnh hưởng bởi các phản ứng hóa học dẫn đến bỏng.
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với đường cống qua lỗ mũi. Bạn nên đeo khẩu trang để đảm sức khỏe tốt nhất. Bởi mùi hôi thối từ đường cống xông lên có thể gây ảnh hưởng tới đường hô hấp.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách thông cống bằng baking soda vô cùng hiệu quả và dễ thực hiện. Hy vọng các thông tin trong bài sẽ hữu ích và giúp bạn giải quyết được sự cố nhanh chóng nhất.

Leave a Reply

Call Now