Cách lắp đặt ống thông hơi bể phốt, hầm cầu cực đơn giản

Ống thông hơi bể phốt có thể hiểu đơn giản là ống thoát khí trong hệ thống nước thải sinh hoạt. Ống này có vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong bể phốt. Vậy lắp đặt ống thông hơi bể phốt thế nào? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đặt chi tiết và đơn giản nhất.

Xem thêm:

Dịch vụ hút bể phốt Hà Nội số 1

Cách đặt ống bể phốt chuẩn kỹ thuật, không lắng đọng, tắc

Công dụng của ống thông hơi bể phốt

Các hiện tượng tắc nghẽn, ứ đọng chất thải, cặn rác, bụi bẩn,… trong nhà vệ sinh không hiếm gặp. Chúng thường bốc mùi hôi khó chịu, là nguyên nhân gây nên hiện tượng nhà vệ sinh có mùi. Nguyên nhân khiến mùi hôi bốc lên trong nhà vệ sinh là do ống thông hơi bể phốt không được lắp đặt hợp lý, khoa học, khí thải khó lưu thông gây tồn đọng mùi hôi và tăng nguy cơ nổ bể phốt.

Chính vì thế, lắp đặt ống thông hơi trong bể phốt vô cùng quan trọng. Nó được ví như chiếc quạt thông gió nhà vệ sinh. Trong hệ thống nước thải có một đoạn ống uốn cong để giữ nước, tránh mùi hôi bốc ngược lại. Nó là nơi dễ tích trữ chất bẩn gây mùi.

ống thông hơi bể phốt 3

Các hệ thống ống thông hơi nhà vệ sinh

 • TH1: Thông qua đường ống vào và ra

Hệ thống thông gió sẽ được thông qua hệ thống vào và ra. Ống đầu vào cho phép chất thải từ nhà bạn vào bể phốt, ống ra là khu vực thoát nước. Do đó khí thải bể phốt sẽ đi ra khu vực thoát nước.

 • TH2: Ống thoáng khí trên mái nhà

Ông thông hơi trên mái nhà được thiết kế thoát mùi hệ thống tự hoại và khí thoát ra khỏi nhà bạn.

 • TH3: ống thông hơi tự hoại trên sân

Một số gia đình sẽ lắp ống thông hơi bể phốt dựa trên sân. Các lỗ thông hơi này thường giống miếng nhựa PVC màu trắng. Chúng đồng bộ với ống thông hơi trên mái nhà để áp suất không khí trong cống được cân bằng.

Cách lắp đặt ống thông hơi nhà vệ sinh

Khi lắp đặt ống thông hơi nhà vệ sinh bạn cần đảm bảo lắp đặt chuẩn, đúng kỹ thuật.

 • Khi nước thải chảy xuống hầm cầu, hố ga cần đảm bảo ống thông hơi được đặt thằng đứng lên trời để khí độc thoát ra ngoài. Để giảm tối đa mùi hôi khó chịu bốc lên bạn cần đi ống ở ngoài nhà hoặc đưa ống cao lên hẳn mái nhà.
 • Nếu đã có ống thoát đi chung với ống thoát hầm cầu thì không cần thiết kế ống thông hơi riêng nữa.
 • Cho phép dùng ống thông chung với một số ống đứng thoát nước, đường kính ống thông hơi cho nhóm ống đứng phải bằng đường kính lớn nhất của ống đứng tăng thêm 50mm.
 • Cần đặt thêm ống thông hơi phụ nếu lưu lượng nước thải trong đường ống đứng thoát nước nước vượt quá lưu lượng cho phép.
 • Cho phép nối ống thoát nước vào ống đứng thông hơi phụ, cách 1 tầng cần có một chỗ nối.
 • Đường ống nhánh thoát cho trên 6 bồn cầu phải đặt đường ống thông hơi phụ có đường kính 40mm và nối đầu cao nhất của đường ống nhánh không kể tầng nào.

ống thông hơi bể phốt 1

Những điều cần lưu ý khi lắp ống thông hơi bể phốt

 • Không nối ống thông hơi của đường ống thoát nước thải với hệ thống thông hơi và phần ống khói ngôi nhà.
 • Ống thông hơi của ống đứng mái nhà cần đặt cách ban công, cửa sổ ít nhất 4m.
 • Nhà có mài bằng thì ống thông hơi cần đặt cao hơn 3m kể từ mái nhà đến đỉnh ống. Ống phải có chụp che mưa hoặc bộ lọc than ở đầu lỗ thông hơi để giảm mùi hôi và hạn chế luồng không khí thoát ra.
 • Kích thước ống thông hơi bồn cầu phụ thuộc vào diện tích của hầm cầu từng nhà.
 • Đầu nối ống thông hơi cần hạn chế tối đa đường gấp khúc để tránh nghẹt ống. Cần dùng những mối nối phù hợp cho việc xả thải.
 • Lỗ thông hơi khi bị tắc hoặc cống nước bị nghẽn không được bỏ qua. Các lỗ thông hơi có vai trò rất quan trọng khi điều chỉnh áp suất không khí và vệ sinh cho nhà vệ sinh. Do đó, cần kiểm tra hệ thống thông hơi trong nhà nếu có mùi hôi khó chịu xuất hiện.

ống thông hơi bể phốt 2

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách lắp đặt ống thông hơi bể phốt chi tiết nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Call Now