Mách bạn 10 cách thông tắc chậu rửa bát nhanh, hiệu quả nhất

Bồn rửa bát là một trong những nơi dễ tắc nhất trong nhà. Nó thường bị tắc bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như rác thực phẩm, dầu mỡ,…. Bồn rửa bát bị tắc sẽ gây nên nhiều bất tiện, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày trong gia đình của các thành viên. Bài viết sau chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 10 cách thông tắc chậu rửa bát nhanh và hiệu quả nhất.

xem thêm:

Top 10 loại bột thông cống tốt và phổ biến nhất hiện nay 

Nguyên nhân khiến chậu rửa bát bị tắc

Bồn rửa bát là nơi rất dễ làm tắc hệ thống đường ống thải của các gia đình. Ngoài nước thải, nhiều gia đình cũng đổ cả thức ăn thừa, dầu mỡ xuống cống. Các nguyên nhân chủ yếu gây nên tắc chậu rửa bát là:

 • Tắc do dầu mỡ thừa từ thức ăn đổ xuống.
 • Tắc do thức ăn thừa đổ xuống không thể trôi đi
 • Chất bẩn bám lâu ngày trong đường ống cũng gây tắc nghẽn
 • Dị vật lạ rơi xuống trong quá trình sử dụng gây tắc

Nguyên nhân khiến chậu rửa bát bị tắc

Bồn rửa bát bị tắc gây ảnh hương thế nào?

 • Gián đoạn công việc, sinh hoạt hàng ngày

Chậu rửa bát tắc khiến bạn không thể thực hiện các công việc thường ngày như rửa chén đĩa, nấu ăn, vệ sinnh,…. Tình trạng này để lâu sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày, gây nên nhiều bất tiện và khó khăn cho các thành viên trong nhà.

 • Gây mất vệ sinh

Gây mất vệ sinh tại khu vực bồn rửa chén nói riêng và toàn bộ gian bếp nói chung. Mỡ thừa, thức ăn thừa đòng lại bám trên bồn rửa sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển; gây nên nhiều mùi hôi khó chịu. Đặc biệt, nếu tắc nghẽn lâu ngày sẽ có thể gây stress và ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình

Không chỉ gây mất thẩm mỹ, việc mất vệ sinh từ bồn rửa chén có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong gia đình. Bởi khi rác thải, nước thải ứ đọng lâu ngày sẽ khiến vấn đề vệ sinh không dược đảm bảo. Đây là nơi lý tưởng cho ruồi muỗi, vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Lúc này, khi bạn cố gắng sử dụng sẽ không đảm bảo được vệ sinh; tăng nguy cơ mắc một số bệnh như: tả, sốt xuất huyết,….

10 Cách thông tắc chậu rửa bát tại nhà hiệu quả nhất

1. Cách thông tắc chậu rửa bát bằng móc quần áo

Đây là phương pháp áp dụng cho những trường hợp bị tắc do dị vật, rác thải ở sâu trong đường ống khiến bạn khó với tới. Nó sẽ giúp bạn lấy các dị vật bên trong ra một cách dễ dàng. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn bẻ 1 đầu thanh sắt thành móc câu; hoặc dùng đầu móc của móc quần áo để luồn xuống dưới đường ống. Nên dùng đèn pin để soi trong đường ống để giúp bạn  nhìn thấy mọi thứ dễ dàng. Sau khi đã xác định được vị trí của dị vật thì bạn cẩn thận luồn dây để móc nó lên là được.

Cách thông tắc chậu rửa bát bằng móc quần áo

2. Cách thông tắc chậu rửa bát bằng dụng cụ xương cá gắp tay

Nếu muốn thông tắc một cách chuyên nghiệp hơn bạn có thể dùng dụng cụ xương cá cầm tay. Cách sử dụng cũng tương tự như với móc quần áo. Bạn chỉ cần luồn dụng cụ thật khéo léo xuống miệng đường ống rồi kéo dị vật lên dựa vào các móc xương cá có sẵn là được.

Cách thông tắc chậu rửa bát bằng dụng cụ xương cá gắp tay

3. Cách thông tắc chậu rửa bát bằng các dung dịch thông tắc chuyên dụng

Sử dụng các dung dịch thông tắc cống chuyên dụng sẽ giúp giải quyết vấn đề nhanh và hiệu quả hơn. Các loại dung dịch này rất dễ tìm mua ở nhiều cửa hàng, siêu thị. Cách dùng rất đơn giản, bạn chỉ cần đổ dung dịch này vào đường ống cống; đợi trong khoảng thời gian từ 1 – 3 tiếng hoặc lâu hơn theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đây là khoảng thời gian giúp các hóa chất tác dụng và làm tan rã cặn bẩn, rác thải hữu cơ. Sau cùng bạn chỉ cần dội nước mạnh trong đường ống để xả trôi những cặn bám trong đó là được.

Cách thông tắc chậu rửa bát bằng các dung dịch thông tắc chuyên dụng

4. Thông tắc bồn rửa bát bằng baking soda

Baking soda khi kết hợp cùng giấm sẽ tạo nên hỗn hợp có tính axit cực mạnh. Nó có thể giúp phân hủy một số loại rác thải hữu cơ có trong đường ống. Cách thực hiện rất đơn giản:

 • Vệ sinh bồn rửa sạch sẽ; nếu trong chậu còn nước ứ đọng thì có thể dùng xô, chậu mức ra ngoài đến khi hết. Sau đó dùng khăn khô lau sạch bề mặt chậu rửa.
 • Chuẩn bị 500g baking soda và 1 lít giấm
 • Đổ baking soda vào bên trong đường ống rồi đổ tiếp giấm vào. Giấm ăn sẽ tác dụng với baking soda trong đường ống để phân hủy thức ăn thừa.
 • Đợi khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm rồi bạn xả nước và vệ sinh thật sạch bồn rửa bát là được.

Thông tắc bồn rửa bát bằng baking soda

5. Cách thông tắc chậu rửa bát bằng nước rửa chén

Đây là một trong cách hữu hiệu và được khá nhiều người áp dụng thành công. Hãy kết hợp nước rửa chén với nước sôi để tạo ra lớp bọt và độ trơn. Nhờ độ trơn của nước rửa chén sẽ giúp làm trôi nhanh các dị vật bên trong đường ống.

Bạn cần chuẩn bị nước rửa chén và nước sôi. Đầu tiên đổ nước rửa chén vào bồn rửa rồi đổ ngay nước sôi vào kế tiếp. Để bọt sự nổi lên và chờ khoảng 15 – 20 phút. Sau cùng bạn chỉ cần xả sạch bọt và vệ sinh bồn rửa sạch sẽ là được.

Cách thông tắc chậu rửa bát bằng nước rửa chén

6. Dùng thụt pittong để thông tắc chậu rửa bát

Đây là dụng cụ rất quen thuộc với nhiều gia đình. Nó có nhiều công dụng trong thông tắc cống, bồn cầu và có thể dùng để thông tắc bồn rửa bát. Nguyên tắc hoạt động của nó là tạo áp lực cho đường ống bằng những động tắc hút – nhả của pittong; đồng thời đẩy rác thải hay dị vật gây rắc bên trong xuống dưới.

Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc thụt pitton nhỏ chuyên dùng cho bồn rửa bát. Tiếp đến để đầu cây thụt lên miệng ống cống và bắt đầu ấn đẩy nó xuống để tạo ra áp lực cho đường ống. Thực hiện đến khi nào nước thải ứ đọng trong bồn rút hết và đường ống chảy bình thường trở lại thì được.

Dùng thụt pittong để thông tắc chậu rửa bát

7. Vệ sinh ống xả bồn rửa chén

ống xả hay ống xi phông của chậu rửa bát thường chứa lượng lớn nước thải sau mỗi lần xả. nó có tác ngăn chặn mùi hôi khó chịu ống thoát nước ngược lại lên trên Tuy nhiên, vị trí này cũng là nơi thường động rác bẩn; nếu kích thước lớn có thể không trôi được xuống dưới. Do đó, nếu đường ống bị tắc bạn có thể làm vệ sinh ống xi phông thật sạch; loại bỏ rác thải và cặn bẩn bám trên đó để giúp đường ống thông thuận hơn.

Vệ sinh ống xả bồn rửa chén

8. Sử dụng viên thông tắc bồn rửa bát

Viên thông tắc này khi tiếp xúc với nước sẽ tạo ra chất kết tủa màu trắng. Kèm theo đó là nhiệt độ cao, dung dịch hóa chất có khả năng phân hủy các chất thải hữu cơ mạnh mẽ. Đây là loại sản phẩm được đánh giá khá cao trong việc thông tắc bồn rửa bát. Bạn chỉ cần thả 1 viên vào chậu rửa đang tắc và đợi nó tự tác dụng và làm thông đường ống là được.

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu viên thông tắc bồn rửa bát khác nhau. Tuy nhiên hầu hết các sản phẩm đều có tính năng chung là thông tắc mạnh. Điều cần thiết là bạn phải thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng của từng hãng sản xuất để mang lại hiệu quả cao nhất.

Sử dụng viên thông tắc bồn rửa bát

9. Cách thông tắc chậy rửa bát bằng dây thông cống lò xo

Đây là một trong những dụng cụ thông tắc cống chuyên dụng. Nó có thể luồn lách đến những vị trí sâu, gấp khúc bên trong đường ống; giúp đẩy, móc hoặc phá vỡ dị vật gây tắc nghẽn.

Bạn cần chuẩn bị một đoạn dây thông cống lò xo dài khoảng 10m. Luồn 1 đầu dây vào đường ống trong chậu rửa bát đến khi nào cảm nhận thấy dây đã chạm đến dị vật thì dùng lực xoay theo chiều kìm đồng hồ. Thời gian thực hiện không lâu, chỉ khoảng 20 – 30 phút tùy theo độ tắc.

Cách thông tắc chậy rửa bát bằng dây thông cống lò xo

10. Sử dụng dịch vụ thông tắc bồn rửa bát chuyên nghiệp

Nếu bạn không có thời gian hoặc không biết cách xử lý thì việc sử dụng các dịch vụ thông tắc chuyên nghiệp là giải pháp tốt và hữu hiệu nhất. Hiện nay, có nhiều đơn vị chuyên nhân thông tắc cống, bồn rửa bát. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả thì bạn nên chọn một đơn vị uy tín. Một trong số đó là công ty TNHH vệ sinh – môi trường số 1 Hà Nội.

Sử dụng dịch vụ thông tắc bồn rửa bát chuyên nghiệp

Công ty môi trường số 1 Hà Nội chuyên nhận thông tắc cống, bồn rửa bát và các dịch vụ thông tắc khác. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, máy móc hiện đại, chúng tôi đảm bảo sẽ giúp quý khách giải quyết sự cố trong thời gian nhanh và có hiệu quả cao nhất, giá thành cạnh tranh nhất. Quý khách khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG SỐ 1 HÀ NỘI

Hotline: 0946 432 3890973 998 188

Email: hutbephothanoi.com.vn@gmail.com

Địa chỉ: Số 3A, Lô 2, KĐT Đền Lừ 2, P Hoàng Văn Thụ, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

xem thêm: Xử lý cống thoát nước bị tắc

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số cách thông tắc bồn rửa bát nhanh chóng, đơn giản và hữu hiệu nhất. Hy vọng những cách trên sẽ hữu ích với bạn trong cuộc sống. Chúc bạn thực hiện thành công.

Leave a Reply

Call Now